Dùng trực thăng đưa công nhân bị nạn tại Trường Sa vào đất liền cấp cứu

Ngày 26/12, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu một công nhân bị tai nạn lao động khi đang làm việc trong vùng biển quần đảo Trường Sa.

Chú thích ảnh
Vận chuyển bệnh nhân từ Trường Sa về đất liền cấp cứu. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân là Trần Văn N. (43 tuổi, quê ở Nam Định), là nhân viên làm việc trên đảo Song Tử Tây, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Trong khi đang làm việc, bệnh nhân N. bị vật cứng nặng đập vào mặt trong giữa 1/3 đùi phải và được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa.

Do bệnh nhân bị chấn thương nặng, các y bác sỹ tại đây đã xin hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175. 

Tiến sỹ, đại tá Trần Lê Đồng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 xác định, bệnh nhân bị chấn thương gây dập, tắc động mạch đùi bên phải và dập cơ đùi. Đại tá Đồng đã hướng dẫn các bác sỹ Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa mổ mạch kiểm tra vùng chấn thương để xử lý vùng động mạch bị dập, tắc.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương mạch máu rất phức tạp không thể tái thông được mạch máu, nguy cơ hoại tử chân rất cao nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Ngay lập tức, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 quyết định điều Tổ cấp cứu Đường không của bệnh viện ra Trường Sa ngay trong đêm để đón bệnh nhân, đồng thời tiếp truyền máu, dùng thuốc chống đông và hồi sức trong suốt quá trình vận chuyển vào đất liền bằng trực thăng.

Lúc 1 giờ 40 phút ngày 26/12, bệnh nhân được chuyển về đến Bệnh viện Quân y 175; đến 2 giờ được đưa vào phòng mổ. Các bác sỹ đã tiến hành thông động mạch phải bằng dụng cụ thông mạch, lấy huyết khối, ghép động mạch bằng ống mạch nhân tạo; cắt lọc tổ chức cơ đùi hoại tử.

Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, được điều trị và theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175.

Đinh Hằng (TTXVN)
Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trong dòng chảy văn hóa Huế
Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trong dòng chảy văn hóa Huế

Mới đây, một nhà nghiên cứu văn hóa Huế đã phát hiện thêm bộ châu bản gồm hai văn bản có giá trị chứng thực về mặt pháp lý việc thực thi chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN