Đưa sách đến trại giam để nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện của phạm nhân

Hàng ngàn cuốn sách đã được đưa tới 4 trại giam trong cả nước nhằm nâng cao kiến thức về phát luật, nghề nghiệp cũng như nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện của các phạm nhân trong các trại giam.

Theo ông Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IREC, chương trình “Sách cho trại giam 2017 - 2018” được sáng kiến openEdu (Viện giáo dục IREC) phát động nhằm kêu gọi cộng đồng cùng trao tặng những cuốn sách ý nghĩa dành tặng các phạm nhân. Bởi trại giam không chỉ đơn thuần là nơi giam giữ con người mà là trường học đặc biệt để giáo dục con người khi hoàn lương. 


Mặt khác, việc phạm tội thì phải trả giá, nhưng có thể xem những thói xấu ác chỉ là tạm thời và mọi người nên đặt niềm tin vào khả năng hướng thiện bên trong chính mỗi con người.

Đưa sách đến trai giam giúp nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện của phạm nhân để họ có cơ hội hòa nhập cộng đồng sớm.

“Khi con người phạm tội, chúng ta có hai cách hành xử với họ, một là loại bỏ họ ra khỏi đồng loại bằng cách tử hình, hai là cách ly họ ra khỏi xã hội bằng việc giam giữ. Nếu phạm nhân bị cách ly với xã hội thì họ cần giáo dục, đào tạo phát triển nhân cách và không có người thầy nào thuận tiện trong việc giáo dục và lớn hơn là sách. Khi các phạm nhân được tiếp cận những cuốn sách ý nghĩa, họ sẽ được bồi dưỡng tâm hồn, trang bị tri thức pháp luật, trang bị kĩ năng nghề nghiệp để khi trở về với đời thường họ sẽ trở thành công dân tốt và những người có kiến thức nghề nghiệp”, ông Giản Tư Trung cho biết thêm.


Hiện nay, đã có 4 trại giam được tặng sách và hình thành câu lạc bộ khuyến đọc là: Trại giam Z30D (Bình Thuận), Trại giam Phước Hòa (Tiền Giang); Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng) và trại giam Bình Điền (Thừa Thiên Huế). Những đầu sách tập trung ở 3 nhóm với 70 đầu sách/nhóm: Sách hiến pháp, pháp luật (nội dung sách đưa đến những nội dung cơ bản về quyền công dân, hiểu biết về pháp luật Việt Nam); nhóm sách học nghề (những kĩ năng về các nghề như: nghề mộc, nghề nông) và nhóm sách nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện cho các phạm nhân.


Sắp tới, dự án “Sách cho trại giam” sẽ mở rộng thêm đến 4 – 5 trại giam trong cả nước, tùy quy mô lớn nhỏ của trại giam, ban tổ chức sẽ tặng khoảng 20 - 50 bộ sách/trại giam, mỗi bộ sách có khoảng 70 cuốn sách.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản