Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ dài nhất trong gần 30 năm qua

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo nắng nóng sẽ kéo dài thêm 4 ngày nữa thì đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới nay.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, tính đến hết ngày 9/6 miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục, trong đó vùng tâm nóng của đợt này không xuất hiện nhiều ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó ở thủ đô Hà Nội một trong những tâm điểm của đợt nóng này có nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ C. 

Trong đó, ngày 7/6 nền nhiệt ở Hà Nội trên 38 độ C, ngày 8/6 tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C (Ba Vì 39,2 độ C, Sơn Tây 39,3 độ C, Láng, Hoài Đức 39,8 độ C, Hà Đông 39,6 độ C).

“Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục ít nhất đến ngày 13/6 và nếu kéo dài đến ngày 13/6 thì sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như thủ đô Hà Nội và đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ”, ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định. 

Tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6 - 7 ngày (đến 15 - 16/6), như vậy đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17 - 18 ngày và đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ. Năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Chú thích ảnh
Dự báo đợt nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ tiếp tục duy trì trong những ngày tới. Ảnh: TTXVN.

Nhận định về đợt nắng nóng này, ông Trần Quang Năng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt đã xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C. 

“Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió tây đến tây nam. Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên...”, ông Trần Quang Năng cho biết.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong ngày 9/6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38 - 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40 -55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ. 

Trong đêm 9/6 và sáng sớm ngày 10/6, có thể xuất hiện vùng hội tụ trên mực 1500m ở Bắc Bộ nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Ngày 10/6, nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2 - 4 độ C so với ngày 9/6 nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 34 - 37 độ C. 

Từ ngày 11/6, nhiệt độ lại tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6. Từ ngày 14/6 nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ. Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kéo dài đến khoảng ngày 14/6 sau đó dịu dần. 

Thu Trang/Báo Tin tức
Hà Nội khuyến cáo nhiều biện pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng
Hà Nội khuyến cáo nhiều biện pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Những ngày gần đây, tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tiếp hứng chịu nắng nóng với nền nhiệt cao nhất phổ biến trên 37 độ C. Theo dự báo, đợt nắng nóng ngày khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN