Đổi mới hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Ngày 25/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về đổi mới hoạt động của tổ chức công đoàn trong tình hình mới và các vấn đề an ninh công nhân cho trên 400 cán bộ công đoàn trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2024.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu.

Dịp này, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trao đổi với các cán bộ công đoàn về những thách thức đặt ra cho hoạt động của tổ chức công đoàn, từ đó, cập nhật và gợi mở hướng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động cho tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Cũng tại Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã chia sẻ về tình hình an ninh trong công nhân; các thủ đoạn, phương thức phổ biến của tội phạm tín dụng đen; tội phạm lừa đảo trên không gian mạng và công tác phòng, chống tội phạm công nghệ cao trên địa bàn. Cán bộ công an tỉnh cũng đề xuất các giải pháp cho tổ chức công đoàn để trang bị kiến thức về an ninh mạng giúp công nhân tự bảo vệ bản thân, tránh bị lừa đảo trên không gian mạng.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trao đổi với các cán bộ công đoàn.

Theo thông tin tại hội nghị, hết quý I/2024, tỉnh Hải Dương có trên 400.000 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó có trên 100.000 lao động ngoại tỉnh.

Lực lượng lao động lớn, cùng sự phát triển kinh tế xã hội những năm qua đã đặt ra nhiều thách thức về an ninh trật tự, đặc biệt là lừa đảo trên không gian mạng và tín dụng đen. Mặc dù lực lượng công an đã tăng cường tuyên truyền nhưng hiệu quả đấu tranh, điều tra, thu hồi tài sản cho người dân còn hạn chế, vì các tội phạm này đều ở nước ngoài, lợi dụng không gian mạng để lừa đảo bằng rất nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, manh động. Cán bộ công đoàn cần tăng cường tuyên truyền trực tiếp, cập nhật cho công nhân, đoàn viên về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo để người lao động, nâng cao hiểu biết, cảnh giác khi tham gia mạng xã hội, tránh vô tình tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo, rơi vào bẫy tín dụng đen khi vay tiền qua các ứng dụng. Cán bộ công đoàn cũng được thông tin, giải đáp về các vấn đề liên quan đến cách làm hiệu quả trong xây dựng thỏa ước lao động tập thể, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động trong các doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao 50 suất quà tặng công nhân Hải Dương có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao 50 suất quà tặng công nhân Hải Dương có hoàn cảnh khó khăn.

Mạnh Minh (TTXVN)
Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn
Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn

Sáng ngày 23/5, tại Mộc Châu, Sơn La, Công đoàn Viên chức Việt Nam khai mạc Hội nghị tập huấn công tác văn phòng năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN