Dịch vụ nấu cỗ rằm tháng Giêng giảm giá vì COVID-19

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) rơi vào thứ 6 (26/2) nên nhiều gia đình và đặc biệt là chị em giới văn phòng đã tìm đến dịch vụ đặt cỗ cúng rằm để tiết kiệm thời gian.

Chú thích ảnh
Cỗ ở nhà hàng Bể Cá có giá từ 500.000 đến 700.000 đồng/mâm.

Với thực đơn phong phú gồm 12 món mang vị Tết cổ truyền, những mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng được nhiều gia đình lựa chọn. Nhiều cơ sở, nhà hàng ở Hà Nội nắm bắt được tâm lý khách thích những món ăn nhẹ nhàng để thắp hương sau chuỗi ngày nghỉ Tết kéo dài với nhiều đồ ăn béo, ngấy nên đã điều chỉnh thực đơn, tăng thêm các món rau củ.

“Năm nay, Rằm tháng Giêng diễn ra vào ngày thường, tôi không thể nghỉ việc ở nhà làm cơm cúng được nên đặt cỗ trên mạng. COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên gia đình tôi cũng không mời họ hàng như những năm trước mà chỉ mua một số món ăn làm sẵn, đơn giản, để thắp hương. Tôi quan niệm, quan trọng là sự thành tâm, kính lễ chứ không phải làm nhiều món cầu kỳ”, chị N.M.Thu, ở 3/32 An Dương, quận Tây Hồ chia sẻ.

Chú thích ảnh
Nhiều gia đình chọn xôi chè để thắp hương ngày rằm.

Theo chị T.T.Toan, phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, hai năm gần đây, gia đình chị đã cúng cỗ chay hoặc món chay vào mùng 1 hàng tháng. "Dịp Tết vừa qua, tôi cũng mua một số món chay để thắp hương 3 ngày Tết. Cỗ chay, các món chay rất phong phú, có những món như mâm cỗ truyền thống gồm: Giò, nem, canh măng khô, chả và không thể thiếu bánh chưng xanh. Nguyên liệu để chế biến các món chay đều từ thực vật. Chẳng hạn, bánh chưng được gói bằng đỗ xanh, hạt sen; đồng thời dùng lá giềng giã lấy nước trộn gạo để mang lại màu xanh cho bánh" chị T.T.Toan cho biết.

Chú thích ảnh
Khách hàng đặt cỗ tại EZcooking phố Lê Duẩn.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, chị Thu Hương, quản lý nhà hàng Bể Cá cho biết: “Năm nay, do ảnh hưởng của COVID-19, nhiều gia đình "nghỉ Tết" kéo dài, ở nhà ăn rất nhiều đồ ăn ngấy. Do vậy, nhà hàng Bể Cá làm các mâm cỗ với số lượng món ít, giá bình dân từ 500.000 đến 700.000 đồng/mâm. Nếu những mâm cỗ truyền thống năm ngoái có giá tiền từ 1 triệu đồng trở lên bao gồm 8 - 10 món thì các mâm cỗ rằm năm này chỉ gồm 5 món”. 

Chú thích ảnh
Các món chay tại quán Chay Cồ Hồng.

Theo chị Thu Hương, các món nhẹ nhàng như: Nem rau nấm có giá 120.000 đồng/hộp; diếp cuốn bỗng rượu tôm thịt giá 150.000 đồng/đĩa đang được nhiều thực khách đặt mua. Ra Tết, nhiều khách hàng còn có xu hướng cúng lễ xôi chè, bánh nếp chả cốm, giò hoa ngũ sắc. 

Chú thích ảnh
Giò hoa ngũ sắc có tai lợn giòn, thái khoanh tròn như những cánh hoa nở.

“Dịp rằm tháng Giêng này, Chay Cồ Hồng đã nhận được nhiều đơn hàng cỗ chay, tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày mùng 1 và rằm hàng tháng. Những mâm cỗ có giá từ 600.000 – 800.000 đồng/mâm bán khá đắt hàng”, chị Hoàng Thị Hiền, quản lý Chay Cồ Hồng (EZ Veggie), ngõ 73 Nguyên Hồng cho biết. 

Theo chị Hoàng Thị Hiền, mâm cỗ chay của Chay Cồ Hồng bao gồm những món ăn như cỗ truyền thống là món canh, rau luộc, nem, nộm... Những món đồ kho từ củ quả được nhiều khách hàng ưa thích như: Chuối kho sả nghệ giá 90.000 đồng/đĩa, nấm kho tiêu với giò 90.000 đồng/đĩa, rong biển cháy tỏi ớt 50.000 đồng/đĩa, gỏi rong sụn…

“COVID-19 kéo dài nên lượng khách đặt cỗ giảm hơn so với cùng kỳ năm trước, số tiền đặt cỗ trung bình một mâm cũng giảm hơn. Do đó, chúng tôi đã đưa ra nhiều gói dịch vụ, menu đồ ăn có các mức giá hợp túi tiền”, chị Hiền cho biết. 

Chia sẻ của bà Hoàng Thị Hiền, quản lý Chay Cồ Hồng (EZ Veggie) về dịch vụ đặt cỗ chay cúng rằm tháng Giêng:

 

Bài clip, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Tổng lượng đơn hàng đặt món trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh tăng gấp 6 lần Hà Nội
Tổng lượng đơn hàng đặt món trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh tăng gấp 6 lần Hà Nội

Theo khảo sát Gojek - công ty mẹ của GoViet, thị trường giao nhận đồ ăn trực tuyến tại TP. HCM và Hà Nội ngày càng tăng cao. Trong đó, tổng lượng đơn hàng trên thị trường đặt món trực tuyến tại TP.HCM nhiều gấp 6 lần Hà Nội trong năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN