Dịch bệnh giao mùa có chiều hướng gia tăng tại Hậu Giang

Bác sĩ Võ Anh Hóa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết: Những ngày qua tình hình dịch bệnh giao mùa trên người như sốt phát ban, tay chân miệng, sởi, thương hàn, tiêu chảy, thủy đậu...có chiều gia tăng. Thực trạng trên dẫn đến tình trạng quá tải ở một số bệnh viện tuyến huyện, thành phố.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, mặc dù tình hình dịch bệnh những tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ, nhất là sốt xuất huyết giảm hơn 50% số ca. Tuy nhiên những ngày gần đây dịch bệnh có chiều hướng tăng nhanh trở lại, đáng chú ý là bệnh tay chân miệng, sởi, sốt phát ban, tiêu chảy…đặc biệt dạng sốt ban nghi sởi tăng nhanh, từ tháng 5 đến nay có gần 70 trường hợp. Số ca bệnh tăng nhanh gây áp lực cho công tác khám, điều trị ở các bệnh viện. Tại một số bệnh viện tuyến huyện, thành phố đã xảy ra tình trạng quá tải cục bộ. Có ngày một khoa, phòng khám khám, điều trị gần 1.000 lượt bệnh nhân.

Bác sĩ chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân nhi. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Ngành y tế khuyến cáo tình hình các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, nhất là các dịch, bệnh nguy hiểm như sởi, cúm A (H5N1), A (H7N9), MERS-CoV, sốt xuất huyết có tỷ lệ tử vong cao và có nguy cơ xâm nhập, bùng phát ở nhiều nơi. Trong khi đó, ý thức người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân phòng bệnh chưa cao. Tại một số địa phương, đơn vị công tác phòng bệnh chưa sát với thực tế, hiệu quả phối hợp giữa các ngành, đơn vị y tế trong phòng chống dịch bệnh chưa nhịp nhàng. Công tác tiêm phòng vắc - xin ngừa bệnh chưa cao, cụ thể trong tổng số ca mắc sởi có gần 50% chưa được tiêm phòng.

Vấn đề các địa phương đang gặp khó trong công tác phòng bệnh hiện nay là ý thức phòng bệnh của các hộ dân vùng nông thôn rất kém, trong khi đó vùng nông thôn của tỉnh điều kiện sống người dân còn thiếu thốn, môi trường sống, điều kiện ăn ở chưa tốt, nhất là vào mùa mưa, mùa nước nổi. Hơn nữa, đang vào mùa nghỉ hè nhưng trẻ em lại thiếu nơi vui chơi, các bậc phụ huynh thiếu quan tâm, giữ gìn vệ sinh…là một trong những nguyên nhân tìm ẩn bệnh dịch.

Ông Trần Thành Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo ngành y tế tăng cường công tác tuyên truyền, chuẩn bị nguồn lực, cơ sở vật chất, cơ số thuốc, hóa chất; khuyến cáo người dân đưa trẻ trong độ tuổi tiêm phòng đầy đủ. Ngành tiếp tục phát động chiến dịch làm sạch môi trường, phát hoang bụi rậm, ao tù đọng nước, tiêu diệt lăng quăng, ruồi, mũi; người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, ăn chín, uống sôi…


Huỳnh Sử

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản