Dệt the La Khê đang tàn lụi

Sau 8 năm hồi phục, the La Khê (Hà Đông), một loại vải quý thường dùng để may trang phục cung đình xưa đã chính thức đóng khung từ năm 2011 và đến nay chỉ cầm cự tiêu thụ nốt số the lụa còn lại.

Bà Bạch Hồng Ân, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Dệt La Khê cho biết : Năm 2003, khi thấy xu hướng các loại vải truyền thống của Hà Đông như lụa, đũi, sa… tiêu thụ tốt, phường La Khê quyết định khôi phục lại nghề dệt the truyền thống đã bị mai một nhiều năm qua. Với sự ủng hộ của các nghệ nhân, thợ giỏi của làng nghề, hợp tác xã ra đời với hai dãy nhà xưởng và gần chục bộ khung dệt cả thủ công và bán công nghiệp. Những năm đầu, do vừa khôi phục lại kỹ thuật dệt, vừa tìm thị trường, mỗi năm hợp tác xã chỉ dệt từ 1000 - 3000 mét the nhưng dệt đến đâu tiêu thụ hết tới đấy.

Làng lụa La Khê - Hà Đông. Nguồn: Internet


Tuy vậy, với yêu cầu kỹ thuật cao để có chất lượng vải tốt, the La Khê có giá thành vượt trội so với các loại lụa, sa, đũi của các làng nghề khác, đặc biệt là loại nhập ngoại. Một mặt do việc tiếp cận thị trường, tiếp cận khách hàng khó khăn nên suốt những năm qua, hợp tác xã không thể nâng sản lượng dệt lên cao hơn. Nhiều cửa hàng là đối tác không tiêu thụ được sản phẩm đành chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác. Chính vì vậy, giữa năm 2011, UBND phường La Khê quyết định để hợp tác xã ngừng sản xuất the do tiêu thụ khó khăn.

Bà Bạch Hồng Ân cũng cho biết: Việc ngừng sản xuất the đã khiến những người tâm huyết với nghề rất trăn trở và như vậy đồng nghĩa với việc mất một nghề truyền thống có bề dày hàng trăm năm qua.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Người thầy thuốc nhân dân hết lòng với dân bản

    Người thầy thuốc nhân dân hết lòng với dân bản

    10:05 ngày 16/02/2012

    Lúc bấy giờ đời sống của bà con còn rất nghèo, dịch bệnh diễn ra thường xuyên, y sĩ Huấn cùng với cán bộ trạm không quản khó khăn lội suối, vượt núi, đi bộ hai, ba ngày đường rừng để khám, chữa bệnh và tuyên truyền cho bà con cách ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản