Đề xuất giải pháp để thanh niên không chạy theo các 'giá trị ảo'

Chiều 12/6, diễn ra Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029, với sự chủ trì của Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên huyện Kim Sơn hỗ trợ tháo dỡ công trình dân dụng tại một nhà dân thuộc xã Quang Thiện. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Dự thảo Báo cáo Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam toàn quốc lần thứ IX đã trải qua 5 lần xin ý kiến tại các Hội nghị Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Trung ương Hội khóa VIII; xin ý kiến Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Tiểu ban Nội dung Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX. Các ý kiến tại các hội nghị đã được nghiên cứu, chắt lọc, tiếp thu những ý kiến hợp lý, xác đáng để đưa vào các dự thảo báo cáo.

Với mục tiêu thể hiện được tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, tên gọi dự thảo Báo cáo là: “Mở rộng Mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; xây dựng Hội vững mạnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”.

Các nội dung trong dự thảo Báo cáo đã đánh giá việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, cụ thể hóa các nội dung của phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn với việc bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước cho thanh niên; phát huy vai trò, tầm quan trọng của thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng; đánh giá kết quả thực hiện 5 nội hàm của phong trào trong nhiệm kỳ một cách khái quát, mang tính nhận định kết quả triển khai.

Đồng thời, dự thảo Báo cáo nêu đầy đủ nội dung đánh giá việc triển khai các chương trình: “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vững mạnh”; đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu nhiệm kỳ và kết quả thực hiện các nội dung lớn của nhiệm kỳ.

10 chỉ tiêu nhiệm kỳ được nêu trong dự thảo Báo cáo dựa trên 4 nội dung: Nhóm chỉ tiêu về công tác tuyên truyền, giáo dục; Nhóm chỉ tiêu về công tác phát huy thanh niên; Nhóm chỉ tiêu về công tác đồng hành với thanh niên và Nhóm chỉ tiêu về công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Bên cạnh đó, hiện có 3 phương án về khẩu hiệu hành động trong nhiệm kỳ, với yêu cầu thể hiện được tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm, khát vọng, sự cống hiến và trách nhiệm của thanh niên Việt Nam trong xây dựng, phát triển đất nước.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trân trọng xin ý kiến các đại biểu góp ý vào các nội dung của dự thảo Báo cáo, tập trung vào một số nội dung, vấn đề như: Tiêu đề dự thảo Báo cáo; cách xây dựng, đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội VIII – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 – 2024 theo hướng khái quát hóa kết quả triển khai, thống kê số liệu và mô hình ở cuối trang để tiện theo dõi; mục tiêu công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2024 – 2029; khẩu hiệu hành động trong nhiệm kỳ.

Ban tổ chức mong muốn các đại biểu đóng góp ý kiến đối với các nhóm chỉ tiêu và giải pháp cụ thể trong nhiệm kỳ, theo hướng xác lập các chỉ tiêu trọng tâm có định lượng, có kết quả, sản phẩm rõ ràng, dễ kiểm đếm hơn; cập nhật, bổ sung và làm mới một số chỉ tiêu bám sát nhóm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, phù hợp với xu hướng, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên. ụ thể như: chỉ tiêu hoạt động nâng cao năng lực số, sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật số; chỉ tiêu về hoạt động hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…

Đánh giá chung về dự thảo Báo cáo, ông Hà Quang Dự, nguyên Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, dự thảo đã đánh giá toàn diện các bước phát triển của phong trào thanh niên và hoạt động công tác Hội trong nhiệm kỳ; khẳng định Hội đã tổ chức được nhiều chương trình có kết quả cao trong thực tiễn, được thanh niên hưởng ứng, xã hội quan tâm. Hoạt động của Hội đạt mức độ sáng tạo ngày càng cao, thừa hưởng được những thành quả kinh tế-xã hội của đất nước, ứng dụng được các tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Tuy nhiên, ông Hà Quang Dự cho rằng, dự thảo Báo cáo còn dàn trải khi nêu công việc mà chưa có điểm nhấn, chưa nêu bật được những lợi ích của thanh niên khi tham gia các phong trào, do đó cách diễn đạt cần làm nổi lên vấn đề giữa nghĩa vụ và quyền lợi của thanh niên; nâng tầm, khích lệ tinh thần quyết tâm lập thân, lập nghiệp của thanh niên, trước hết vì lợi ích của chính thanh niên, sau đó là góp phần xây dựng, làm giàu cho gia đình, đất nước.

Theo ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, nguyên Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, để phù hợp hơn với định hướng phát triển thanh niên trong bối cảnh tình hình hiện nay, dự thảo Báo cáo cần nêu rõ hơn các vấn đề về: Bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa thế giới - vấn đề đang có tác động hằng ngày đến thanh niên; việc nắm tình hình thanh niên và dự báo, xu hướng phát triển, đón đầu những nguyện vọng đa chiều, phong phú của thanh niên. Liên quan đến nhiệm vụ của Hội nằm trong chức năng quản trị xã hội về lĩnh vực liên quan đến thanh niên, cần có thêm giải pháp để thanh niên không chạy theo các giá trị "ảo"; đề xuất phương hướng bổ sung, tạo nguồn nhân lực tài năng cho quốc gia, tất cả vì sự phát triển toàn diện của thanh niên.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Khen thưởng đột xuất hai thanh niên cứu người đuối nước ở Quảng Ninh
Khen thưởng đột xuất hai thanh niên cứu người đuối nước ở Quảng Ninh

Trước hành động dũng cảm cứu người đuối nước, hai nam thanh niên thường trú tại phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên vừa được UBND huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) khen thưởng đột xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN