Đa số phòng khám tư nhân chưa có hệ thống xử lý nước thải

Hiện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hệ thống phòng khám tư nhân ngày càng phát triển và góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những phòng khám này đều không có hệ thống xử lý nước thải, làm ảnh hưởng đến môi trường.


Phòng khám đa khoa phải có hệ thống xử lý nước thải mới được cấp phép hoạt động.


Bác sỹ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: Hiện thành phố có khoảng 195 phòng khám đa khoa tư nhân, và các phòng khám nha khoa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều chưa có hệ thống xử lý nước thải, dù rất nhiều trong số này có quy mô khám, chữa trị khá lớn và lượng nước xả thải ra môi trường không nhỏ. Đa số những phòng khám này chỉ xử lý nước thải đơn giản qua bể tự hoại, khử trùng và thải ra cống rãnh. Do đó, để giữ gìn và bảo vệ môi trường, Sở Y tế đã chỉ đạo: Từ nay đến giữa năm 2012, nếu cơ sở y tế nào xin cấp phép thành lập mới hoặc gia hạn thêm thời gian hoạt động thì phải chứng minh được có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Tuy nhiên, nhiều phòng khám đa khoa và nha khoa đều biện minh: Việc lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn khá tốn kém đối với một phòng khám nhỏ lẻ chỉ có 2 -3 giường bệnh. Hơn nữa, mỗi một khu vực đều đã có hệ thống thu gom rác thải y tế.

Đại diện phòng khám Nha khoa ở quận Hóc Môn băn khoăn: Như phòng khám của chúng tôi chỉ có 2 ghế, lại là thuê mặt bằng thì việc lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải là quá tốn kém và nếu sau này di chuyển địa điểm thì sẽ xử lý thế nào.

Trao đổi vấn đề này, bác sỹ Phạm Việt Thanh khẳng định: nguyên tắc chung là tất cả phòng khám phải có hệ thống xử lý nước thải y tế bởi nếu loại rác thải này được thải ra môi trường thì rất nguy hại đến đời sống của cộng đồng. Những trạm y tế phường xã mỗi ngày chỉ có chưa tới 10 bệnh nhân tới khám nhưng Sở Y tế vẫn chủ trương xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại đây. Do đó, các phòng khám tư nhân cũng không nằm ngoài quy định trên.
Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, UBND thành phố cũng đã giao cho Sở Y tế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành liên quan và cùng với UBND các quận, huyện có kế hoạch tổng kiểm tra hệ thống xử lý nước thải y tế của các bệnh viện công, bệnh viện tư nhân, trạm y tế phường, xã và các phòng khám y khoa tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, kiên quyết xử lý các cơ sở y tế không thực hiện đúng quy định về xử lý nước thải y tế, làm ảnh hưởng vệ sinh môi trường.

Đan Phương


 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản