Chú trọng cung cấp thông tin khí tượng thủy văn kịp thời, đầy đủ, chính xác

Để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, các đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn cần chú trọng trong việc phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin, kịp thời nhằm phát huy hiệu quả tốt nhất của các bản tin dự báo, cảnh báo.

Chú thích ảnh
Quan trắc viên thuộc Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Hà Nam đang thực hiện công việc lấy số liệu quan trắc về sức gió để dự báo cho địa phương báo về trung ương cho kịp thời gian. Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN

Đảm bảo các bản tin được cập nhật thường xuyên theo diễn biến của thiên tai. Bên cạnh đó, trong thời đại 4.0 việc đưa tin và truyền tin đến người dân cần phải đơn giản và nhanh gọn. Đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn Trần Hồng Thái  tại hội nghị Tổng kết công tác dự báo khí tượng thuỷ văn phục vụ phòng chống thiên tai năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 được tổ chức chiều 22/3 tại Hải Phòng.

Ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh, chúng ta cần chú trọng đến tính chính thống và bản quyền của bản tin; tránh việc bị biến hóa và phát ngôn không chính thức dẫn đến việc hiểu không chính xác nội dung của các bản tin dự báo thời tiết phát ra. Vì vậy các cấp lãnh đạo cần nhận thức được tầm quan trọng của truyền thông đối với việc cung cấp nội dung dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thuỷ văn đến toàn thể cộng đồng.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, để hoàn thành tốt công tác dự báo khí tượng thuỷ văn năm 2019 phục vụ phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, các đơn vị khí tượng thủy văn cần triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 3/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2016-2020; thực hiện kế hoạch duy tu, bảo dưỡng công trình khí tượng thuỷ văn; xây dựng và hoàn thiện phương án quan trắc khi xảy ra bão, mưa, lũ lớn cho các trạm khí tượng thuỷ văn, trong đó chú trọng việc truyền tin, diễn tập, thực hành các phương án quan trắc để ứng phó hiệu quả các tình huống nguy cấp...

Cùng với đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cần theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo sớm, sát diễn biến thời tiết hàng ngày và diễn biến các hiện tượng khí tượng thuỷ văn nguy hiểm, đặc biệt là bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, mưa lớn; cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo cho các cơ quan, ban, ngành ở Trung ương, địa phương phục vụ công tác chỉ đạo, phòng tránh. Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai, trọng tâm là việc cảnh báo, dự báo sớm và chi tiết; tiếp tục nghiên cứu cải tiến nội dung và hình thức các bản tin dự báo khí tượng thuỷ văn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, cộng đồng, tiếp tục phát triển hệ thống dự báo hướng tới dự báo dựa trên tác động, cảnh báo dựa trên rủi ro.

Liên quan đến việc hợp tác quốc tế khí tượng thuỷ văn, ông Hoàng Phúc Lâm cho rằng, cần tăng cường hợp tác song phương và đa phương để trao đổi thông tin dữ liệu khí tượng thuỷ văn, nhất là các số liệu khí tượng thuỷ văn xuyên biên giới; trao đổi, chia sẻ thông tin và công tác phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để khai thác hạ tầng sẵn có, phát huy sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, đào tạo nhằm đưa thông tin tới người dân, nâng cao năng lực cộng đồng để nắm bắt tình hình, diễn biến thiên tai và chủ động ứng phó trong các tình huống thiên tai, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm và thực tiễn công tác dự báo, cảnh báo, thiên tai, những đề xuất, kiến nghị cho mùa mưa bão năm 2019, công tác phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Viện Khoa học Tài nguyên nước...

Thắng Trung (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản