Chất lượng không khí trên cả nước hầu hết ở mức tốt

Ngày 25/11, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, chất lượng không khí phổ biến ở mức tốt và trung bình. Một số điểm ở miền Bắc, miền Nam chất lượng không khí ở mức kém và xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân.

Chú thích ảnh
Một góc thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Lúc 6 giờ, trên ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 48 điểm có kết quả quan trắc trên cả nước, có tới 36 điểm có chất lượng không khí tốt, 11 điểm ở mức trung bình tập trung tại Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An. Chỉ có 1 điểm ở Đông Tân (Hữu Lũng, Lạng Sơn) ở mức đỏ-những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 94 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 17 với chỉ số chất lượng không khí hiển thị màu cam, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhóm người nhạy cảm, Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 33 với chỉ số chỉ số chất lượng không khí hiển thị màu vàng, chấp nhận được.

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) chỉ ghi nhận 3 điểm chất lượng không khí có màu cam-không tốt cho nhóm nhạy cảm ở Cẩm Xá (huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) và Đông Hưng Thuận (Quận 12) thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Còn lại các điểm quan trắc chủ đạo màu xanh và một số điểm màu vàng, không ghi nhận điểm màu đỏ.

Người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mọi người nên thay đổi thói quen sinh hoạt, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế), hút bụi thường xuyên, hạn chế hoạt động ngoài trời...

Minh Nguyệt (TTXVN)
Chất lượng không khí miền Bắc ở mức xấu
Chất lượng không khí miền Bắc ở mức xấu

Ngày 19/11, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận vào thời điểm gần 10 giờ, miền Bắc có 4 điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức xấu (chỉ số chất lượng không khí từ 151-200), 5 điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức kém (chỉ số chất lượng không khí từ 101-150).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN