Chắp cánh ước mơ những bệnh nhi hiểm nghèo

Suốt gần 3 năm qua, nhóm tình nguyện “Chắp cánh ước mơ”, với tư cách là một cầu nối đã giúp những tấm lòng hảo tâm đến với các em nhỏ bị bệnh hiểm nghèo, góp phần xoa dịu nỗi đau cho các bệnh nhi và người thân.

Cầu nối yêu thương


Nhóm tình nguyện viên của nhóm Chắp cánh ước mơ đang dạy các bệnh nhi
bị ung thư tô, vẽ-Ảnh CTVThành lập tháng 11/2007, ban đầu, phạm vi hỗ trợ của nhóm chỉ giới hạn trong những bệnh nhi ung thư. Nguyễn Phan Quế Mai, một thành viên sáng lập nhóm, còn nhớ chương trình đầu tiên nhóm làm là “Giáng sinh Hồng” ở Bệnh viện K Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội), nhóm đã tổ chức cho các bệnh nhi viết thư cho ông già Noel. Khi đó, ai cũng thấp thỏm, nhỡ có ước mơ nào đó cao xa quá hoặc đắt tiền quá, mà các ông già Noel của “Chắp cánh ước mơ” không lo nổi. Thế mà, bất ngờ đến trào nước mắt khi đọc lá thư của rất nhiều bé: “Ông già Noel ơi, cháu muốn ông tặng cháu một chiếc cặp sách, để cháu được về nhà và đi học”. “Đó là lần đầu tiên, chúng tôi chạm đến được ước mơ của các bé”, Mai kể. Đến nay, “Chắp cánh ước mơ” đã bước sang tuổi thứ 3. Nhóm hiện có 104 thành viên chính thức và 20 - 30 tình nguyện viên tích cực. Cùng với thời gian, nhóm trưởng thành và phạm vi đối tượng được quan tâm hỗ trợ rộng hơn, không chỉ dừng lại ở các bệnh nhi ung thư.

Theo Đỗ Thành Nam, trưởng nhóm, tôn chỉ hoạt động của “Chắp cánh ước mơ” là trở thành một cầu nối yêu thương giữa cộng đồng với các bệnh nhi, trong đó, ưu tiên số một vẫn là những bệnh nhi ung thư. Nhóm không quản lý quỹ mà tất cả những khoản tài trợ sẽ được chuyển tới tận tay đối tượng. Ba lĩnh vực chính của nhóm là hoạt động tình nguyện, bảo trợ cho các bệnh nhi và vận động sự tài trợ trong và ngoài nước để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho bệnh viện là nơi đang điều trị cho các em nhỏ. Hàng tuần, đều đặn từ thứ 2 đến thứ 6 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, thứ 3 và thứ 7 tại Bệnh viện K Tam Hiệp, các tình nguyện viên đến đây đọc sách, hát, chơi trò chơi, vẽ, hỗ trợ các bác sỹ về trị liệu cho các bệnh nhi. Định kỳ cuối tháng, nhóm tổ chức sinh nhật cho các bé. Những dịp Tết Nguyên đán, Trung Thu, Tết Thiếu nhi 1/6, nhóm đều tổ chức các chương trình vui chơi cho các bé.

Nhóm còn thành lập một ngân hàng máu, nhằm đáp ứng nhu cầu máu của các em nhỏ bị bệnh khi cần thiết. Dịp 1/6 vừa qua, nhờ “Chắp cánh ước mơ”, hàng trăm em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã được đón một cái Tết Thiếu nhi đặc biệt, được đón nhận rất nhiều phần quà từ các nhà hảo tâm, được thưởng thức nhiều tiết mục của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ. Cũng vào thời điểm trên, một không gian tuổi thơ với nhiều thiết bị hiện đại với tổng giátrị công trình 39.990.000 đồng đã ra mắt tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương và buồng vô trùng ở Bệnh viện K Tam Hiệp đã được khánh thành. Đây là thành quả có được nhờ “Chắp cánh ước mơ” đã làm cầu nối để những mạnh thường quân hỗ trợ.

Sẽ hoàn thiện kho dữ liệu

Chia sẻ về dự định của nhóm trong thời gian tới, Trưởng nhóm Đỗ Thành Nam thổ lộ: Mong muốn lớn nhất mà “Chắp cánh ước mơ” hướng đến là ngày càng có nhiều sự quan tâm của xã hội đến những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, mọi thông tin về nhóm và các chương trình tình nguyện vẫn đang được chia sẻ trên website chapcanhuocmo.com.vn. Nhóm đang tiếp tục xây dựng thêm những kênh thông tin khác nhằm thu hút thêm nhiều tấm lòng hảo tâm từ cộng đồng. Mạng xã hội như facebook sẽ là một lợi thế mà sắp tới, nhóm sẽ đẩy mạnh để xây dựng “kho dữ liệu” về hình ảnh các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Trang web của nhóm sẽ được làm mới. Sau khi hoàn chỉnh, đây sẽ là nơi vừa cập nhật các thông tin về căn bệnh ung thư, về từng bệnh nhi đang điều trị cần được giúp đỡ, các chế độ dinh dưỡng cho bé ở từng giai đoạn bệnh, là nơi giãi bày tâm tư, tình cảm của bệnh nhi và người nhà...

Bất kỳ ai quan tâm, chỉ cần qua những click chuột đã có thể biết được bệnh của bé đã đến giai đoạn nào, biết được hoàn cảnh gia đình bé, tâm tư bố mẹ bé. Có được những thông tin trên, mọi người sẽ dễ dàng hơn khi muốn trực tiếp liên hệ giúp đỡ, và có thể hỗ trợ các bé mà không cần thông qua nhóm. Mặc dù biết những món quà hay sự sẻ chia với gia đình các bệnh nhi chỉ như “muối bỏ bể” nhưng Nam vẫn khẳng định, nhóm sẽ tiếp tục cố gắng. Những gì mà “Chắp cánh ước mơ” đã, đang và sẽ làm cho thấy còn rất nhiều yêu thương trong cuộc đời này dành cho các bé. Đây là nguồn động viên lớn lao để các bệnh nhi và người thân thêm sức mạnh đương đầu với những nỗi đau bệnh tật.

Mạnh Minh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản