Chăm lo Tết cho 'người về, người ở'

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, mỗi công nhân lao động lại có những dự định riêng của mình.

Người tất bật chuẩn bị đồ đồ đạc về quê ăn Tết, người lại chọn cách ở lại đón Tết xa quê. Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực để mọi công nhân lao động dù về hay ở đều có một cái Tết đầm ấm, yên vui.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Công ty cổ phần Tổng công ty May Bắc Giang LGG trao vé xe cho công nhân quê xa về quê đón Tết. 

Những 'chuyến xe không đồng'

Quê ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xuống Bắc Giang làm công nhân, hoàn cảnh gia đình khó khăn, 3 con còn nhỏ, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nửa năm nay chị Đoàn Thị Hằng (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Atum Vina, thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) chưa về nhà.

Năm nay là năm đầu tiên chị đăng ký chuyến xe về quê đón Tết miễn phí do Công đoàn Công ty phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Lạng Giang tổ chức. Chị Hằng cho biết, dịch dã mấy năm nay nên thu nhập giảm sút, vì thế chị cũng hạn chế về quê phần vì để tiết kiệm chi phí, phần vì lo ảnh hưởng đến con. Năm nay, được đăng ký về quê miễn phí vào ngày 28 Tết tôi rất vui mừng vì vừa tiết kiệm được một ít để lo Tết cho các con, lại vừa an toàn.

Cầm trên tay tấm vé xe do Công đoàn Công ty tặng công nhân quê xa, chị Trần Thị Duyên, quê ở Hà Tĩnh, công nhân Công ty Cổ phần Tổng Công ty May LGG vui mừng cho biết: Làm công nhân ở đây được hơn 5 năm, năm nào chị cũng về quê mấy lần. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch nên chị chưa về nhà. Dịp Tết này được Công ty tặng vé xe về quê giúp bớt lo một khoản kinh phí nên chị sẽ về để ăn Tết cùng người thân, giảm bớt nỗi nhớ nhà sau một năm không về được.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, năm nay các cấp công đoàn trong tỉnh bố trí 50 chuyến xe miễn phí đi các tỉnh như Điện Biên, Bắc Cạn, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… để đưa trên 1.250 đoàn viên, công nhân lao động về quê ăn Tết. Để đảm bảo phòng, chống dịch, trước khi lên xe mọi người đều khai báo y tế, đo thân nhiệt, lấy mẫu test nhanh COVID-19. Ngoài ra, công đoàn cũng hỗ trợ thêm kinh phí ăn uống dọc đường. Cùng đó, các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tặng quà Tết, vé xe cho gần 200 nghìn đoàn viên, người lao động những tỉnh không bố trí chuyến xe đưa công nhân về quê với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng.

Ấm áp người ở lại

Chú thích ảnh
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh những công nhân lao động chọn về quê ăn Tết cũng có nhiều công nhân ngoại tỉnh chọn ở lại Bắc Giang đón Tết để phòng, chống dịch COVID-19. Năm nay, chị Đinh Thị Chi, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshare ICT, quê ở huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn quyết định chọn đón Tết ở phòng trọ.

Chị Chi cho biết: "Do dịch bệnh nên từ đầu năm đến nay tôi mới về nhà một lần, năm nay tôi chọn đón Tết ở phòng trọ, không về quê. Tuy rất nhớ nhà và sẽ tủi thân trong những ngày Tết nhưng do thời gian này trong Công ty luôn có người mắc COVID-19, ở nhà có cháu nhỏ, ông bà già nên tôi sợ mang dịch về lây cho mọi người. Sang năm, dịch đỡ hơn tôi nhất định sẽ về nhà đón Tết cùng gia đình".

Cùng suy nghĩ đó, hai vợ chồng chị Hoàng Thị Ninh, quê Thái Nguyên, đang làm công nhân ở Công ty Hồng Hải, Khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang cũng chọn không về quê ăn Tết. Hai con nhỏ của vợ chồng chị đều được để ở quê cho ông bà chăm sóc.

Theo chị Ninh, năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thu nhập bị giảm sút, ở quê cũng đang có dịch, cộng với việc Công ty cũng có quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về quê ăn Tết trở lại làm việc nên anh chị chọn ở lại Bắc Giang đón Tết để tiết kiệm chi phí gửi về cho gia đình và bảo đảm an toàn cho mọi người ở nhà. “Biết là rất buồn, nhớ nhà, nhớ con lắm chứ nhưng năm nay ở khu trọ cũng nhiều người ở lại nên chúng tôi sẽ cùng nhau đón Tết”- Chị Ninh chia sẻ.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên có khoảng hơn 4 nghìn công nhân lao động quê xa lựa chọn đón Tết ở Bắc Giang.

Nhằm động viên chia sẻ với những công nhân, lao động không về quê đón Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở nắm chắc tình hình đời sống công nhân, lao động, đặc biệt là những người ở lại đón Tết để có biện pháp hỗ trợ, động viên kịp thời. Cùng với đó, các cấp công đoàn tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022 với các hoạt động trưng bày mâm ngũ quả, dựng tiểu cảnh ôn lại Tết cổ truyền dân tộc; tổ chức chương trình tặng quà Tết (bánh trưng, giò...) tại các khu nhà trọ vào các ngày 28, 29 Tết với trên 2 nghìn suất quà, trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn kêu gọi các chủ nhà trọ tổ chức hoạt động hỗ trợ hỏi thăm, động viên, chúc Tết, tất niên để giúp công nhân lao động đón Tết vui vẻ. Cô Lê Thị Tuyết, chủ nhà trọ thuộc xóm 1, thôn Yên Ninh, thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang có 10 phòng trọ với khoảng 20 công nhân, lao động thuê trọ cho biết: "Không có dịch hầu như mọi năm ai cũng về quê ăn Tết. Năm nay do dịch bệnh nên công nhân lao động trong 5 phòng đăng ký ở lại. Để chia sẻ với những người ở lại phòng trọ đón Tết, tôi sẽ cùng mọi người tổ chức gói bánh chưng. Nhà có gà, có rau, tôi cũng chia cho mọi người. Dự định của tôi là vào ngày 28 Tết sẽ thịt lợn tổ chức ăn tất niên cùng mọi người để công nhân, người lao động bớt nỗi nhớ nhà vào những ngày Tết".

Bài, ảnh: Đồng Thúy (TTXVN)
Lực lượng vũ trang Sóc Trăng chăm lo Tết cho người nghèo vùng biên giới
Lực lượng vũ trang Sóc Trăng chăm lo Tết cho người nghèo vùng biên giới

Sáng 27/1, tại Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Tỉnh đoàn Sóc Trăng tổ chức Chương trình xuân biên giới năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN