Cảnh báo nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mới nổi

Ngày 15/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo “Các bệnh truyền nhiễm mới nổi và động vật hoang dã tại Việt Nam – Hiện trạng và tầm nhìn” với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực này.

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế cảnh báo: Các nguy cơ về bệnh truyền nhiễm vẫn rình rập, nhiều hành vi có nguy cơ cao như dùng động vật hoang dã làm thức ăn, thuốc cổ truyền và nhân nuôi để tiêu thụ khiến bệnh dịch lây truyền giữa người, động vật hoang dã và vật nuôi.

Theo các nghiên cứu gần đây, xấp xỉ 75% bệnh dịch truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật, Đông Nam Á được coi là một “điểm nóng” về nguy cơ bùng phát các bệnh dịch mới nổi. Cúm gia cầm độc lực cao (cúm gà) và bệnh cúm mới tràn qua toàn cầu là những ví dụ về các bệnh dịch nguy hiểm trên động vật có khả năng gây hại cho sức khoẻ con người.

Năm 2002, đợt bùng phát bệnh SARS, bệnh dịch này chưa từng được biết đến trước đó, xuất hiện từ khu chợ ở Trung Quốc khi các nhà hàng và người làm tại chợ giết thịt chó để ăn thịt. Trong các trường hợp trên, Việt Nam là nước đi đầu trong việc đối phó, thực hiện các biện pháp hiệu quả về thú ý và sức khoẻ cộng đồng.

Ông Francis Donovan, Giám đốc Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam nhận định: Trên toàn cầu, người ta ngày càng nhận thức rõ hơn về sự kết nối giữa sức khỏe con người, thú ý và sức khỏe môi trường. Hiện nay, tốc độ xuất hiện và lan truyền của những bệnh dịch này là mối quan ngại nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, sự phát triển của nền kinh tế. Do đó cần nâng cao năng lực phát hiện, đối phó với bệnh dịch một cách toàn diện, nhất là ở các khu vực có nguy cơ bệnh dịch dễ bùng phát.

Nguyễn Hồng Điệp
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản