Cần tăng đầu tư cho nông dân sản xuất quy mô nhỏ

Người nghèo, đặc biệt là nông dân sản xuất quy mô nhỏ ở Việt Nam đang phải đương đầu với hàng loạt khó khăn. Đây là một trong những kết luận được Tổ chức Oxfam Việt Nam công bố ngày 16/10 trong báo cáo “Vun trồng một tương lai no đủ”.


Được xây dựng dựa trên kết quả điều tra, khảo sát tại 26 tỉnh, thành phố, báo cáo đã chỉ ra hàng loạt khó khăn mà những nông dân sản xuất quy mô nhỏ phải đương đầu như: thiếu đất sản xuất, tiếp cận thị trường kém, dịch bệnh cây trồng vật nuôi ngày càng phức tạp, rừng và tài nguyên bị tàn phá nặng nề, mức độ đa dạng sinh học giảm sút nhanh chóng.


Theo Oxfam, sản xuất quy mô nhỏ là đặc trưng của nông nghiệp Việt Nam. Hơn 9 triệu nông hộ đang sở hữu bình quân chưa đến 0,5 ha ruộng đất mỗi hộ. 85% số nông hộ sản xuất quy mô nhỏ của Việt Nam đang sống tập trung ở các tỉnh miền Bắc.


Để bảo vệ cộng đồng yếu thế, đặc biệt là người nghèo và nông dân sản xuất quy mô nhỏ, 1 trong 5 đề xuất thay đổi chính sách mà Oxfam đưa ra là tăng đầu tư cho nông dân sản xuất quy mô nhỏ. Bên cạnh đó cần tập trung cho các chính sách: cải thiện chính sách đất đai; tăng cường sức mạnh và sự tham gia của nông dân thông qua các tổ nhóm nông dân; xóa đói giảm nghèo.

 

Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản