Bừng sáng vùng cao nguyên đá

Ưu tiên phát triển ngành công nghiệp điện được tỉnh Hà Giang coi là một trong bốn điều kiện tiên quyết trong công tác xóa đói giảm nghèo trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Từ khi Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là thành viên Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu, lượng du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu, khám phá ngày càng nhiều. Làm gì để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc nơi vùng cực Bắc của đất nước, luôn là câu hỏi thường trực trong suy nghĩ của những người lãnh đạo Đảng, chính quyền Hà Giang.

Trong những ngày cuối năm 2011, cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty Điện lực Hà Giang đang quyết tâm hoàn thành công trình đường dây 110kV Hà Giang - Yên Minh, nhằm hiện thực hóa mục tiêu mang tính đột phá trong phát triển kinh tế, văn hóa, góp phần xóa đói nghèo trên vùng cao nguyên đá.

Công trình ĐZ 110 kV Hà Giang - Yên Minh và Trạm biến áp 110 kV Yên Minh là dự án chiến lược, trọng điểm về an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh Hà Giang do Công ty Điện lực Hà Giang làm chủ đầu tư. Dự án hoàn thành sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển năng lượng, là cơ sở thúc đẩy công nghiệp và các ngành phát triển.


Tuyến đường dây 110 kv Hà Giang - Yên Minh được thi công đảm nảo tiến độ. Ảnh: TUẤN ANH

Trên Cao nguyên đá hiện nay, dọc theo Quốc lộ 4C Hà Giang - Yên Minh, hàng trăm cột điện thép đã, đang được dựng lên, vượt qua bao đèo cao, núi sâu. Dự án đường điện 110 kV Hà Giang - Yên Minh, trạm biến áp 110 kV tại Yên Minh đang được khẩn trương thi công, dự kiến sẽ đóng điện vào cuối năm 2011. Dự án hoàn thành, 100% số thôn và 90% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sẽ có điện.
 

Việc xây dựng cột điện và kéo dây trên địa hình cao nguyên đá Đồng Văn thành công là những cố gắng không nhỏ của tập thể cán bộ, công nhân đơn vị thi công. Anh Giàng A Páo, dân tộc Mông, xã Na Khê (huyện Yên Minh) vui mừng nói: "Cảm ơn Đảng, Chính phủ nhiều lắm vì đã đem ánh sáng đến cho bà con dân tộc thiểu số Yên Minh. Nhiều năm qua, gia đình tôi cũng như các gia đình khác trong bản không có điện, quanh năm chỉ thắp sáng bằng ngọn đèn dầu, trẻ con học bài vất vả lắm. Sắp tới có điện, được xem ti vi, được sử dụng nhiều thứ bằng điện, đời sống của bà con sẽ được khá hơn. Cái bụng của tôi vui lắm!".

Lưới điện đang vươn xa đến các thôn bản; đặc biệt là vùng sâu, xa, vùng cao biên giới. Mạng lưới điện thường xuyên được nâng cấp, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Năm 1991, cả tỉnh Hà Giang mới có 15/195 xã được sử dụng điện, với 4.688 hộ. Năm 1996, lưới điện quốc gia đã vươn tới 6/10 huyện trong tỉnh; số hộ dân nông thôn được sử dụng điện tăng nhanh, 44 xã với 12.152 hộ dân đã có điện sử dụng. Toàn tỉnh đã lắp điện cho 6.000 hộ vùng 3 thuộc diện ưu tiên của Chính phủ; xây dựng và đóng điện cho 35 xã thuộc diện khó khăn với 21.000 hộ dân. Đến năm 2006, Hà Giang là tỉnh đầu tiên trong 6 tỉnh biên giới phía Bắc đạt 195/195 xã có điện lưới quốc gia.

Tiếp phóng viên TTXVN, ông Hoàng Văn Thiện, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang cho biết: Những ngày này, hàng trăm cán bộ, công nhân thi công đường điện đang nỗ lực vượt qua mọi khó khăn về địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt để phấn đấu hoàn thành công trình ĐZ 110 kV Hà Giang - Yên Minh và Trạm biến áp 110 kv Yên Minh vào cuối năm 2011. Trong tương lai không xa, ánh sáng điện sẽ đến được với những bà con vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh; để Cao nguyên đá Đồng Văn ngày càng "bừng sáng".


Minh Tâm

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản