Bộ Y tế khẳng định sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 là thực phẩm chức năng giả

Bộ Y tế đã xác minh và khẳng định sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 của Công ty TNHH Vinaca không phải là thuốc và cũng không phải là mỹ phẩm, mà là sản phẩm thực phẩm chức năng giả.

Nhiều sản phẩm do Công ty Cổ phần Vinaca sản xuất trái phép bị thu giữ tại TP Hồ Chí Minh chiều 17/4. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Chiều 18/4, Bộ Y tế đã công bố kết quả xác minh việc Hải Phòng phát hiện cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng Vinaca sản xuất sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 từ bột than tre.

Theo đó, Bộ Y tế khẳng định: Sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 không phải là thuốc mà là sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Trên nhãn sản phẩm này ghi rõ nội dung: "Sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc chữa bệnh", phần công dụng có ghi: "Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu...".

Sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 không được cơ quản quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực thẩm đối với thực phẩm chức năng.

Cơ sở sản xuất sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 là cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép sản xuất thực phẩm chức năng. Cơ sở sản xuất này đã bị Chi Cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 44 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và chuyển sang Công an thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế cho biết, đã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung báo cáo và kết luận của Sở Y tế Hải Phòng là đúng và chỉ đạo thu hồi toàn bộ các sản phẩm có mang tên Vinaca của cơ sở sản xuất thực phẩm Vinaca.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh TPCN trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng sản phẩm này và khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cũng như các đối tượng rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Trước đó, theo thông tin báo chí đưa, ngày 8/4, Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng phối hợp các ngành chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc (ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) và phát hiện các công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.


Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an xác định cơ sở này có sản xuất các sản phẩm gồm: Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Ngay khi có thông tin, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng xác minh thông tin và xử lý các sai phạm.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh  thu giữ nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ bột than tre
TP Hồ Chí Minh thu giữ nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ bột than tre

Sáng 18/4, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố tiếp tục kiểm tra hai chi nhánh của Công ty TNHH Vinaca tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN