Bọ đậu đen xuất hiện nhiều tại Đồng Nai

Ngày 5/6, Đoàn nghiên cứu của Viện sốt rét - ký sinh trùng thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã đi kiểm tra thực tế về hiện tượng xuất hiện nhiều bọ đậu đen tại nhà của các hộ dân thuộc huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Đoàn nghiên cứu đã đến kiểm tra tại hộ anh Nguyễn Văn Minh, ở ấp 6, xã An Viễn (huyện Trảng Bom). Theo anh Minh, bọ đậu đen bắt đầu xuất hiện tại ấp 6 từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 6, đặc biệt là xuất hiện nhiều vào những ngày trăng sáng. Vào những thời điểm này, bọ đậu đen đã bay vào nhà thành từng đàn, bám vào tường, ngói, gỗ… với mật độ dày đặc, phát ra mùi hôi khó chịu. Trung bình mỗi ngày nơi đây “hốt” được trên 6 bao bọ đậu đen.

Hầu hết các hộ dân bị bọ đậu đen "tấn công" cho biết, mặc dù người dân đã dùng rất nhiều cách như: Phun thuốc xịt côn trùng, thậm chí cả thuốc sâu nhưng không có hiệu quả và còn làm cho bọ đậu đen ngày càng phát triển nhiều hơn. Vì vậy đã có nhiều hộ dân buộc phải bỏ nhà ra ngoài sống tạm thời.

Các chuyên viên của Viện sốt rét - ký sinh trùng thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bọ đậu đen thuộc lớp bọ cánh cứng, thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, sống trong đất, ở những nơi có vườn cao su, rừng, điều, vườn cây ăn trái. Vì vậy, để có thể tạm thời hạn chế sự xuất hiện của bọ đậu đen trong nhà, người dân nên thực hiện các biện pháp thắp sáng nhiều bóng đèn vào ban đêm ở khu vực ngoài sân để thu hút chúng hoặc dùng hỗn hợp gồm thuốc Icon IOCS pha với nước, dầu hôi, Permethrin 50EC rồi phun đều quanh nhà trước thời điểm xuất hiện của chúng mười ngày, thay vì sử dụng các loại hóa chất có độc tố, gây hại cho sức khỏe con người. Viện sốt rét- ký sinh trùng cũng cho biết, đến thời điểm này, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể tiêu diệt được loại bọ này.
TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản