Báo chí địa phương đã có chỗ đứng trong Giải báo chí Quốc gia

Đó là khẳng định của ông Trần Gia Thái, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải báo chí Quốc gia 2014, tại buổi họp báo thông tin về kết quả Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX - 2014.

Theo ông Trần Gia Thái, năm nay các tác phẩm dự giải báo chí quốc gia được lựa chọn rất kỹ càng, chấm nghiêm túc và chặt chẽ. Đặc biệt, nếu như mọi năm, kết quả chấm sơ khảo thường thay đổi so với kết quả chung khảo, do những vấn đề về định hướng, cơ cấu; nhưng năm nay, kết quả chấm sơ khảo gần như trùng hoàn toàn với kết quả chung khảo. Cũng theo ông Trần Gia Thái, những tác phẩm dự thi của các báo, đài địa phương đã có nhiều tiến bộ, không còn khoảng cách xa với các tác phẩm dự thi của báo, đài trung ương hoặc của các thành phố lớn. “Những địa phương như Quảng Ninh, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ vững được vị trí của mình trong giải thưởng báo chí năm nay. Bên cạnh đó, một số địa phương trước đây chưa từng “lai vãng” được đến các giải thưởng, thì năm nay cũng đã có giải”, ông Trần Gia Thái nhấn mạnh.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN, thành viên Hội đồng chung khảo bỏ phiếu chấm Giải Báo chí Quốc gia lần thứ IX. Ảnh: Minh Quyết - TTXVNNăm nay, lĩnh vực phát thanh, truyền hình vẫn có những tác phẩm nổi bật, phong phú, đa dạng về thể loại, đề tài dự thi; tuy nhiên, theo đánh giá của BTC, các tác phẩm thuộc thể loại phim tài liệu, phóng sự, phóng sự điều tra trên truyền hình chưa đạt được chất lượng như mong muốn. Về lĩnh vực báo điện tử, năm nay cũng đã có nhiều khởi sắc hơn so với những năm trước, tuy nhiên, những tác phẩm thật sự xuất sắc vẫn thiếu vắng. “Năm nay, đề tài về bảo vệ chủ quyền biên giới Tổ quốc” là đề tài nổi bật trong các tác phẩm dự thi. Nhưng bên cạnh đó, đề tài về văn hóa, xây dựng con người, nếp sống mới... thì khá vắng bóng, chính vì vậy, những tác phẩm thuộc đề tài này rất được hội đồng chấm giải nâng niu”, đại diện BTC giải thưởng chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc gia 2014, ông Hà Minh Huệ: Một điểm tích cực nổi bật nữa của giải thưởng năm nay là có nhiều cá nhân - tác giả đơn đứng tên tác phẩm dự thi và được giải. Theo thống kê, trong số 118 tác phẩm thuộc 11 thể loại được giải, có tới 42 cá nhân tác giả được giải. Cụ thể là có 2 tác giả được giải A, 12 tác giả được giải B, 18 tác giả được giải C và 10 tác giả được giải Khuyến khích. Trong số 59 tác phẩm được chọn vào chung khảo nhưng chưa được giải, cũng có 19 cá nhân. Đây là con số ấn tượng, chưa năm nào đạt được.

Năm nay, cũng lần đầu tiên có tới 9/11 thể loại có giải A. Giải báo chí Quốc gia năm 2013 có 8 giải A, những năm trước đây số lượng cao nhất cũng chỉ dừng lại ở con số 3 - 4.

Cụ thể, ở thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn báo in, giải A thuộc về loạt bài "Việt Nam khẳng định chủ quyền bằng những chứng cứ pháp lý thuyết phục" của báo Quân đội Nhân dân. Giải A dành cho phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép báo in được trao cho loạt bài "Suy ngẫm từ tọa độ nóng" của báo Năng lượng mới. Giải A cho ảnh báo chí thuộc về nhóm ảnh "Giải cứu thành công 12 công nhân bị nạn ở hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng" của nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam.

Về phát thanh, giải A thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp thuộc về loạt bài "Di chúc Hồ Chí Minh - Di chúc về con người, vì con người" của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ở thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí phát thanh, giải A thuộc về Hội Nhà báo tình Đồng Nai với loạt bài "Tuyên truyền chính trị, pháp luật cho công nhân, phải chạy nước rút".

Về truyền hình, giải A cho tin, phóng sự, kí sự thuộc về tác phẩm của Liên chi hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh về "Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng - Nhìn từ tinh giản bộ máy biên chế ở Quảng Ninh". Ở thể loại bình luận, giao lưu, tọa đàm, giải A thuộc về VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam với tác phẩm "Ký ức lịch sử về 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ". Với phim tài liệu truyền hình, giải A thuộc về Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm "Từ trái tim đến trái tim".

Giải A cho báo điện tử thuộc về tác phẩm "Câu chuyện Sam Lang: Chui vào túi nilông để... qua suối" của báo Tuổi trẻ online.

Bên cạnh đó là 26 giải B, 54 giải C và 29 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX năm 2014 diễn ra tối 21/6 tại Hà Nội với điểm nhấn là lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015).

Hội đồng Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX năm 2014 đã nhận được 1.468 tác phẩm gửi dự thi. Năm nay cũng là năm đầu tiên Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí Quốc gia theo Đề án nâng cao chất lượng giải báo chí quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22/9/2014, với mục tiêu nâng cao chất lượng, uy tín của giải quốc gia thông qua việc bổ sung loại hình báo chí (điện tử), tăng số lượng giải (từ 8 lên 11 giải)...
PV
Tin khác
  • Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    19:47 ngày 06/12/2019

    Liên quan vụ báo chí phản ánh bãi tập kết, chôn lấp rác thôn 1 ở xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng có tổng vốn trên 4,6 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã bị sụt lún, hư hỏng nặng, ngày 6/12, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Thanh Bình cho biết đã chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát cụ thể tình trạng của bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt, đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Bãi tập kết, chôn lấp rác này do Ban quản lý dự án huyện Bù Đăng (Bình Phước) làm chủ đầu tư công trình.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản