Bắc Kạn, Bình Phước kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Theo báo cáo của ngành Y tế Bắc Kạn, hiện có 2 trường hợp là công dân ở thôn Nà Duồng, thị trấn Nà Phặc (huyện Ngân Sơn) là F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 tại tỉnh Hà Nam.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Qua rà soát, 2 người này đã tiếp xúc gần với 15 người (F2), các trường hợp F2 đã tiếp xúc với một số người khác (F3)…

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn yêu cầu, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, kích hoạt đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch có thể xảy ra.

UBND huyện Ngân Sơn phối hợp rà soát, truy vết, khoanh vùng, lập danh sách đầy đủ trường hợp tiếp xúc với 2 trường hợp F1 kể trên; khuyến cáo người dân chủ động rà soát lại lịch trình di chuyển, tiếp xúc với các trường hợp trên, kịp thời khai báo thông tin với chính quyền địa phương và cơ sở y tế nơi gần nhất để thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp.

UBND tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo, người dân không ra ngoài địa bàn tỉnh nhất là không đến các địa phương có dịch nếu không thật sự cần thiết. Đặc biệt, người dân cần thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ngành Y tế thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành kiểm soát dịch bệnh tại huyện Ngân Sơn và huyện Chợ Mới từ 0 giờ ngày 4/5.

UBND huyện Ngân Sơn đã yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động giải trí karaoke, quán bar... tại thị trấn Nà Phặc. Các trường học trên địa bàn thị trấn cho học sinh tạm nghỉ học từ ngày 4/5 để phòng, chống dịch COVID-19.

* UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Công văn khẩn số 1391 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; kích hoạt ngay quy trình phòng, chống dịch tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương trên địa bàn tỉnh; nâng mức cảnh báo lây nhiễm dịch bệnh lên mức cao nhất; tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Đối với các sự kiện cần thiết phải tổ chức tập trung từ 100 người trở lên phải có văn bản xin ý kiến Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đối với những hoạt động dưới 100 người phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tăng cường tổ chức các hội nghị, cuộc họp theo hình thức trực tuyến. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, yêu cầu tất cả mọi người đi vào tỉnh Bình Phước từ các tỉnh, thành phố có ca nhiễm trong cộng đồng phải thực hiện khai báo y tế theo quy định. 

Lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhất là tại các bệnh viện, trường học, nhà máy, bến xe, khu du lịch, cơ sở tôn giáo... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cơ sở nào không đảm bảo an toàn, kiên quyết đình chỉ hoạt động và xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế có phương án tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu nhằm xem xét việc tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu ngay khi cần thiết.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chủ động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lập danh sách người dân quay trở lại tỉnh sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng của các tỉnh lân cận kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới.

Trong điều kiện tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và tổ chức bầu cử theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; bố trí vị trí cử tri xếp hàng theo luồng, giữ khoảng cách 2m; đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trong quá trình diễn ra hội nghị và bầu cử…

Tỉnh Bình Phước vẫn đang duy trì 62 tổ chốt phòng dịch cố định và 11 tổ lưu động kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu vực giáp biên giới. Đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa có ca mắc COVID-19.

Vũ Hoàng Giang - K GỬI H (TTXVN)
Chung tay hỗ trợ các địa phương biên giới phòng, chống dịch COVID-19
Chung tay hỗ trợ các địa phương biên giới phòng, chống dịch COVID-19

TP Hồ Chí Minh trích 5,6 tỷ đồng từ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại biên giới các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN