Phiên tòa thế kỷ xét xử O. J. Simpson - Kỳ 7: Ngày phán quyết

Cuộc đấu trí, giằng co giữa công tố và luật sư cứ kéo dài mãi và lúc kết thúc thì nó đã phá vỡ kỷ lục vụ xét xử dài nhất trong lịch sử bang California. Hội thẩm đoàn giờ đã kiệt sức sau khi bị cách ly 9 tháng ròng rã. Quan tòa Lance A. Ito bị chỉ trích vì để thời gian xét xử vượt tầm kiểm soát và vì ông dường như không thể điều khiển nổi đám luật sư của Simpson.

 
Tâm trạng vui mừng của những người ủng hộ Simpson.
 
Công tố viên Clark và Darden đã nỗ lực hết sức để giảm thiểu thiệt hại liên quan đến thám tử Fuhrman, chấp nhận coi ông là kẻ phân biệt chủng tộc và là thám tử tồi nhưng họ cầu xin hội thẩm đoàn không dùng lý do này để quyết định Simpson vô tội.

Bà Clark nói: "Các ngài có hàng núi bằng chứng và tất cả đều chỉ tới một người, là bị cáo". Còn ông Darden tóm tắt lại từng giai đoạn, dẫn hội thẩm đoàn hình dung lại vụ án, bác bỏ cáo buộc rằng cảnh sát thông đồng gài bẫy Simpson. Ông nói: "Nếu vội vã kết tội thì tại sao cảnh sát chờ tới 5 ngày mới bắt Simpson?" Ông cầu khẩn: "Hãy cân nhắc chứng cứ và đưa ra quyết định đúng".

 
Simpson vẫy tay và nói to lời cảm ơn hội thẩm đoàn sau khi nghe phán quyết.
 
Trong khi đó, luật sư Cochran kết thúc phần bào chữa bằng cách đổ thêm dầu vào phiên tòa vốn đã gây tranh cãi lớn. Cochran ví thám tử Fuhrman là trùm phát xít Adolf Hitler, dùng những từ ngữ như "kẻ phân biệt chủng tộc diệt chủng, kẻ khai man, cơn ác mộng tồi tệ nhất của nước Mỹ và hiện thân của quỷ dữ" để nói về ông. Người theo dõi phiên tòa cảm giác cuộc tấn công cay độc này của Cochran góp phần tạo nên phán quyết của tòa.

Chiều 29/9/1995, quan tòa Ito bảo hội thẩm đoàn về khách sạn, nói với họ đừng vội đưa ra quyết định cho đến ngày 2/10. Lúc 9 giờ 16, trong phòng hội ý tại tòa nhà tòa án cấp cao, hội thẩm đoàn bắt đầu rà soát lại phiên xét xử. Lúc 14 giờ 28, các thành viên hội thẩm đoàn thông báo với quan tòa Ito rằng họ đã có phán quyết. Ông Ito tuyên bố trước tòa sẽ thông báo phán quyết vào lúc 10 giờ sáng hôm sau, ngày 3/10.

 
Luật sư Johnnie Cochran.
Vào ngày phán quyết, trực thăng của báo chí lại quần thảo trên tòa nhà tòa án, xe cảnh sát tuần tra trên các con phố trung tâm Los Angeles, hàng rào được dựng lên phía trước tòa để ngăn luồng giao thông.

Người dân vây quanh tòa án mỗi lúc một đông và bị cảnh sát đẩy lùi ra ngoài khu vực. Hàng trăm cảnh sát được triển khai thêm trên các con phố gần đó. Bộ Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang chuẩn bị kế hoạch đối phó với những tình huống bất ngờ. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng đã được thông báo về khả năng ông sẽ phải hỗ trợ chính quyền California liên quan đến vụ án. Dường như phiên tòa xét xử một vụ án mạng đã biến thành một tình huống khẩn cấp toàn diện.

9 giờ 45 sáng 3/10, phòng xử án chật kín, mọi người ngồi trật tự trong lúc hội thẩm đoàn vào vị trí. Quan tòa yêu cầu chủ tịch ban hội thẩm đưa phán quyết cho thư ký tòa án Deirdre Robertson.

Trong tâm trạng hồi hộp, giọng bà thư ký ngập ngừng khi bà lướt qua bản phán quyết. Bà đọc to: "Tòa án tối cao California, hạt Los Angeles về vấn đề vụ án xét xử Orenthal James Simpson, số BA 097211. Chúng tôi, hội thẩm đoàn, thấy rằng bị cáo Orenthal James Simpson không phạm tội giết người”.


Người ta đã dự báo trước được phản ứng đối với phán quyết quyết này. Người da đen toàn nước Mỹ nhảy cẫng vui mừng còn người da trắng thất vọng tràn trề.
Phiên tòa là một sự kiện báo chí chưa từng có tiền lệ ở nước Mỹ và nó cũng là một tin lớn đối với cả thế giới.

Tại Anh, biên tập viên Mạng truyền hình độc lập, ông Michael Jeremy, bình luận: “Tôi cho rằng nhiều người đã nhìn vào xã hội nước Mỹ thông qua lăng kính vụ án O. J. Simpson, trong đó họ nhìn thấy sự chia rẽ chủng tộc và tiền bạc có khả năng tác động đến hệ thống tòa án”.

Một phóng viên tờ báo Anh, Barry Wigmore, nói với kênh CNN News rằng: “Phiên tòa như một rạp xiếc. Có nhiều yếu tố giải trí hơn là tìm sự thật và công lý”. Ông cho biết báo của ông sẽ đi một bài 5 trang về vụ án này với cái tít “Đúng là một trò hề”.

Ở Italia, tờ La Stampa nói: “Người Italia thấy khó có thể hiểu nổi hệ thống pháp luật Mỹ. Chúng tôi thật không thể hiểu nổi hệ thống của Mỹ hoạt động hay không hoạt động”.

Một nhà bình luận truyền hình ở Braxin nhận xét: “Điều thực sự bị mang ra xét xử là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Mỹ”. Phần lớn nhà bình luận và quan sát đều ủng hộ nhận định này.

Nỗ lực của công tố viên Marcia Clark và Christopher Darden trong vụ án đã được ghi nhận. Họ được thưởng thêm lần lượt là 14.330 USD và 10.747 USD.

Thùy Dương
 
Đón đọc kỳ tới: Công lý cho người chết

loading...
loading...

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản