Ấn Độ phóng thành công kính thiên văn vũ trụ Astrosat

Ấn Độ đã phóng thành công kính không gian đầu tiên của nước này vào không gian ngày 28/9. Kính thiên văn Astrosat sẽ có quỹ đạo tương tự kính viễn vọng Hubble.


Hình ảnh cuộc phóng.


Các quan chức Ấn Độ cho hay sáu vệ tinh và kính thiên văn vũ trụ đầu tiên của Ấn Độ đã được phóng từ một cảng tên lửa ở Sriharikota, bang Andhra Pradesh. Kính thiên văn vũ trụ Astrosat có khối lượng 1.513kg sẽ vào quỹ đạo ở độ cao 650km.

Astrosat có nhiệm vụ giúp các nhà khoa học nghiên cứu “các quá trình năng lượng cao trong những hệ thống hai ngôi sao chứa các ngôi sao notron và hố đen”, tính toán trường lực của các ngôi sao notron và nghiên cứu những khu vực nơi các ngôi sao sinh ra. (Xem video dưới).Astrosat là sản phẩm hợp tác của cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cùng bốn viện khoa học hàng đầu Ấn Độ và hai viện khoa học của Mỹ và Anh. Theo tờ The Guardian, chi phí của Astrosat vào khoảng 50 triệu USD. Astrosat sẽ hoạt động trong khoảng thời gian 5 năm và có trung tâm điều khiển đặt ở thành phố Bangalore miền nam Ấn Độ.

Ấn Độ là quốc gia phát triển nhanh trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ. Năm ngoái quốc gia này đã thực hiện thành công việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo sao Hỏa, sau Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Anh Tiếu (Tổng hợp)
Ấn Độ chuẩn bị tập trận chung lớn nhất lịch sử
Ấn Độ chuẩn bị tập trận chung lớn nhất lịch sử

Cuộc tập trận quốc tế đa phương mang tên “FTX-2016” sẽ được tổ chức tại Pune, bang Maharashtra của Ấn Độ vào tháng 3/2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN