Tủ sách chuyên biệt dành cho “một nửa của thế giới” có mặt tại Việt Nam

Lần đầu tiên trên thị trường xuất bản của Việt Nam, một tủ sách chuyên biệt về tiểu thuyết lãng mạn dành cho phái nữ “Lời trái tim” đã ra mắt. Những đầu sách đầu tiên của tủ sách này đã xuất hiện trên thị trường như: Men rượu men tình, Như điều em muốn, Hương vị của cám dỗ, Yêu trong cơn mơ,

Những đầu sách này thuộc bản quyền của nhà xuất bản danh tiếng thế giới Harlequin (Canađa) xuất bản trong nhiều năm nay tại 115 quốc gia trên toàn thế giới và được dịch ra 32 thứ tiếng; nay đã xuất hiện tại Việt Nam thông qua Công ty Cổ phần Xuất bản và Truyền thông IPM. Công ty Cổ phần Xuất bản và Truyền thông IPM vốn là đối tác thương mại chính thức của Harlequin ở Việt Nam. Trước đó công ty này đã thử nghiệm trên những đầu sách lãng mạn riêng lẻ.

Ông Vũ Việt Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Xuất bản và Truyền thông IPM tại Lễ ra mắt Tủ sách "Lời trái tim".


Và theo bảng xếp hạng sách bán chạy của nhà sách trên mạng lớn nhất Việt Nam là Vinabook, những tựa sách này đều nằm trong top 10 mỗi tuần. Trong đó có thể kể đến các tác phẩm: Lạc giữa đam mê (đứng top 10 tuần hai tháng 7, tuần hai tháng 8/2010), Sự ràng buộc êm đềm (tuần hai tháng 7, tuần một tháng 8/2010), Chờ tình yêu lên tiếng (tuần ba tháng 7, tuần một tháng 8/2010), Nghe tình yêu thức dậy, Đùa với ái thần ái tình, Bóng em xa hơn chân trời (tuần ba tháng 9/2010)…

Theo ông Vũ Việt Dũng - Giám đốc IPM, IPM đã ký hợp tác toàn diện với nhà xuất bản Harlequin chứ không làm theo kiểu nhỏ lẻ ký bản quyền xuất bản từng cuốn. Hiện nay trong tay của IPM đã có khoảng 30.000 bản thảo các tiểu thuyết lãng mạn của các tác giả cung cấp cho Harlequin trong 5 năm lại đây. Số đầu sách mới sẽ luôn được cập nhật, bởi hiện nay có khoảng hơn 1.000 tác giả trên toàn thế giới cung cấp bản thảo cho nhà xuất bản này và trung bình Harlequin nhận được 3 bản thảo mới mỗi ngày.

Tủ sách “Lời trái tim” của Harlequin gồm có 16 dòng, nhưng hiện tại, IPM chỉ mới tập trung khai thác 5 dòng gồm tiểu thuyết có chủ đề: Đam mê, Quyến rũ, Ngọt ngào, Nóng bỏng và Nghẹt thở. Việc phân chia các dòng sách này tùy theo mức độ tình cảm của câu chuyện và mỗi dòng sách đều được đánh số xê ri để đọc giả tiện theo dõi.

Những dòng này thuộc loại tiểu thuyết ngắn (từ 200-300 trang), nhằm vào nhu cầu đọc giải trí nhẹ nhàng của phái nữ. Những tiểu thuyết này khai thác mạnh đề tài tình yêu - một đề tài giàu tính đại chúng và luôn gây hứng thú cho người đọc, thường có kết thúc tốt đẹp, đem đến cho người đọc niềm hy vọng và lạc quan - điều mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn và chờ đợi nó. Những câu chuyện được viết với phong cách giản dị, ngôn từ dễ hiểu, kỹ thuật viết đơn giản khiến thể loại này luôn dễ đọc, nhằm hướng tới đối tượng phụ nữ ở mọi thành phần. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà tiểu thuyết dạng này chưa chắc đã hợp “gu” với những người khó tính và có nhu cầu thưởng thức những tác phẩm ở mức độ cao.

Đây là lần đầu tiên trên thị trường xuất bản Việt Nam có một tủ sách chuyên biệt về tiểu thuyết lãng mạn dành cho phái nữ. Việc phát hành những đầu sách này ở Việt Nam trong khi văn hóa đọc, nhất là đối tượng phụ nữ chưa có thói quen đọc sách, nhất là những tủ sách chuyên biệt không hề đơn giản. Vì thế, theo ông Dũng, mặc dù thị trường Việt Nam với đối tượng phụ nữ là thị trường tiềm năng, nhưng IPM cũng hết sức thận trọng bám sát thị trường để nhận được những phản hồi khi tung ra các đầu sách.

Hiện tại, ngoài hệ thống phát hành chính thống của IPM thông qua hệ thống nhà sách của Fahasa, IPM sẽ triển khai các hoạt động khác nhằm giới thiệu tủ sách “Lời trái tim”. Và vì nhắm tới đối tượng là phụ nữ, những người vốn rất thích mua sắm, nên địa điểm hướng tới cho việc giới thiệu các đầu sách của tủ sách này cũng sẽ tập trung ở những nơi thu hút chị em tới mua sắm nhất.

Trong kế hoạch cho tương lai, IPM cho biết, sẽ thu thập các bản thảo của các tác giả nữ Việt Nam để tham gia tủ sách này nếu đủ điều kiện. “Cuối năm 2009, đầu năm 2010 chúng tôi đã định ra mắt một xê ri truyện ngắn của các tác giả nữ Việt Nam nhưng chưa thực hiện được. Bởi hiện nay, các tác giả viết đa dạng về chủ đề quá, muốn có một chủ đề xuyên suốt thì chưa có. Hiện chúng tôi đang chắt lọc những bản thảo để làm sách cho các tác giả nữ ở Việt Nam, chứ không lẽ mình cứ đi làm sách của nước ngoài mãi. Dù hiện nay chưa thể làm, nhưng chúng tôi rất mong rằng trong vài năm nữa, các tác giả nữ của Việt Nam cũng có thể tham gia vào tủ sách của Harlequin”, ông Dũng cho biết.

Xuân Phong

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản