Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp kỷ niệm sinh nhật Bác

Trong không khí hào hùng kỷ niệm những mốc son lịch sử của đất nước, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp long trọng tổ chức tối 16/5 tại Paris lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phát biểu tại buổi lễ.


Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh ý nghĩa của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 – một trang sử chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc cùng những thành tựu to lớn đạt được sau 40 năm đất nước thống nhất. Theo ông, các thành tựu này là những đóa hoa kính dâng lên Người nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người - lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa của Việt Nam.


Ôn lại công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam cũng như những phẩm chất cao đẹp ở Người, ông nói: “Giản dị, khiêm tốn, quên mình vì dân, vì nước là những phẩm chất cao đẹp ở Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước, phấn đấu thực hiện “ham muốn tột bậc” là làm cho “đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.


Về lối sống giản dị, thanh bạch và đức tính khiêm tốn của Bác, ông nêu rõ: “Mặc dù là Chủ tịch nước, nhưng Bác không đòi hỏi bất kỳ thứ gì cho riêng mình. Ngày 19/5/1963, nhân dịp sinh nhật Bác lần thứ 73, Quốc hội có ý tặng Bác Huân chương Sao vàng –Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam, nhưng Bác xin phép chưa nhận vì “tự thấy mình chưa xứng đáng” và “xin được chờ đến ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng”. Bác mất đi trên ngực không một tấm huân chương. Nhưng tấm huân chương cao quý nhất mà nhân dân cả nước trao tặng Bác là niềm tin tuyệt đối và tình cảm yêu quý Bác".


Ban nhạc "Hợp ca Quê hương" trình bày ca khúc "Bài ca Hồ Chí Minh" của nhạc sĩ người Anh Ewan MacColl.


Có mặt tại buổi lễ kỷ niệm, ông Marc Menguy, nguyên Tham tán công sứ Đai sứ quán Pháp tại Việt Nam vào những năm 1975, một trong những người có công mở Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trao đổi với phóng viên TTXVN: “Nhiều người dân Pháp và cá nhân tôi vô cùng ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Người. Nhân dân Pháp cũng yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã nền móng cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp. Chính sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình yêu Việt Nam đã thúc giục tôi rời bỏ vị trí nhà ngoại giao ở Washington vào thời điểm năm 1975 để sang Việt Nam nhận nhiệm vụ nhằm thể hiện tình đoàn kết và sự ủng hộ đối với Việt Nam, mặc dù Việt Nam lúc đó còn hết sức khó khăn vì chiến tranh vừa kết thúc”.


Trong phần tiếp theo của buổi lễ, ban nhạc Hợp ca Quê hương và các ca sĩ Việt Nam tại Pháp đã trình diễn một chương trình ca nhạc đặc sắc với những ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam như “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” của nhạc sĩ Trần Kiết Tường, “Vầng trăng Ba Đình”, sáng tác Thuận Yến...

 

Chương trình đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc dạt dào, sâu lắng biết ơn Đảng, ơn Bác. Bài hát “Bài ca Hồ Chí Minh” của nhạc sĩ người Anh Ewan Maccoll đã khép lại chương trình với sự thể hiện không chỉ của các ca sĩ mà còn của đông đảo khán giả. Bài hát đã cho thấy những tình cảm của nhân dân tiến bộ trên thế giới đối với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.

 

 

Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản