Tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc

Hướng tới Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức bảo vệ, tôn vinh các di sản văn hóa trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới.

Trước ngày 18/5, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức cuộc thi Góc ảnh đẹp qua internet. Những hình ảnh chụp tại Bảo tàng và những chia sẻ, bình luận của các tác giả sẽ luôn được đăng tải với những giải thưởng hấp dẫn. Ngày 18/5 sẽ có một số hoạt động dành cho công chúng, như "Một tour tham quan đặc biệt với curator về trưng bày văn hóa Đông Nam Á – kết nối bộ sưu tập và tiếp cận khu vực".

Du khách có cơ hội trao đổi, chia sẻ trực tiếp với nhà nghiên cứu về các dân tộc Đông Nam Á, qua các chuyến điền dã để kết nối sưu tập. Một buổi chiếu phim và trò chuyện về bộ vật dụng bắt voi ở Tây Nguyên sẽ thu hút các bạn trẻ ham tìm hiểu về văn hóa Tây Nguyên. Đây là cơ hội để công chúng, nhất là sinh viên các chuyên ngành dân tộc học, văn hoá, du lịch, các nhà nghiên cứu và những người quan tâm đến văn hóa Tây Nguyên được đối thoại trực tiếp với Ban Giám đốc Bảo tàng, tìm hiểu sâu hơn các giá trị văn hoá phi vật thể, công tác bảo tồn tại Bảo tàng.

Đặc biệt, lần đầu tiên công chúng có cơ hội thử làm một số công việc nghiệp vụ bảo tàng như phòng ngừa, bảo quản trị liệu cho đồ vải, đồ giấy. Với sự hướng dẫn của cán bộ bảo tàng, những người tham gia sẽ được thực hành đo nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng trong trưng bày, thực hành tu sửa phục chế đồ giấy, đồ vải với các kỹ thuật đơn giản từ làm sạch, trám vá, bồi tranh, làm phẳng nếp nhăn...

Đến với Bảo tàng trong dịp này, du khách không chỉ được miễn phí vé tham quan mà còn có cơ hội trở thành 1 trong 18 vị khách may mắn được nhận quà của Bảo tàng. Ngoài ra, tất cả các hướng dẫn viên du lịch đưa khách đến Bảo tàng trong ngày 18/5 đều được nhận quà. Điều này thể hiện sự trân trọng của Bảo tàng đối với vai trò tích cực của các công ty du lịch trong việc góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.


Minh Nguyệt

loading...
loading...
Tin khác
  • “Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam”

    “Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam”

    07:26 ngày 14/05/2014

    Lễ khánh thành bức tranh cổ động ghép gốm “Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam” đã diễn ra tại đảo Trường Sa Lớn. Đây là một món quà ý nghĩa của Hội cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các đơn vị thành viên (PVFCCo, Vietsovpetro, PVGas, PTSC, PVEP) gửi tặng đảo Trường Sa.

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản