Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột: Điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 có chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới". Đây là thông tin được Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk công bố trong cuộc họp báo ngày 3/2 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đại diện ban tổ chức thông tin về Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Bà H'Yim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra từ ngày 10 - 14/3/2023 tại thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk. Lễ hội nhằm quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới; tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê. Lễ hội cũng là dịp để Đắk Lắk giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh; xúc tiến, thu hút đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh, chế biến cà phê và sản phẩm nông nghiệp khác trên địa bàn tỉnh. 

So với những lần trước, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 được tổ chức với quy mô lớn hơn, thể hiện xu hướng hội nhập quốc tế với phong cách hiện đại làm nổi bật chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”. Bên cạnh những nội dung khai mạc, bế mạc, lễ hội đường phố… trong khuôn khổ Lễ hội năm nay có 18 hoạt động chính thức và một số hoạt động hưởng ứng của các địa phương.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội lần này có một số hoạt động mới như: Cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột “Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột”; biểu diễn vở ca kịch "Khát vọng Dam Săn"; Lễ hội ánh sáng; triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo văn hóa thế giới” và “Lịch sử cà phê thế giới”; Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê…

Mỗi người dân địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ là một đại sứ truyền thông, đồng thời là đối tượng trực tiếp được hưởng lợi thông qua đa dạng hoạt động quảng bá, truyền thông lễ hội năm nay. Ban Tổ chức Lễ hội còn mời hoa hậu H’Hen Niê làm Đại sứ truyền thông của Lễ hội; đây là lần thứ 2 hoa hậu H’Hen Niê làm đại sứ truyền thông cho sự kiện quan trọng này.

Là đại sứ truyền thông cho lễ hội cà phê lần này, hoa hậu H’Hen Niê cho biết: “Từ nhỏ tôi đã theo cha mẹ lên nương rẫy để chăm sóc, thu hoạch cà phê. Mỗi lần lên rẫy tôi đều ước, cà phê nhiều trái để nhà tôi có thể trả nợ. Đến bây giờ, tôi vẫn mong muốn chia sẻ và lan tỏa cà phê đến với mọi người. Vì thế, món quà mà tôi hay gởi tặng cho mọi người trong và ngoài nước luôn là cà phê. Đặc biệt, khi được mọi người khen cà phê ngon tôi rất vui và tự hào. Trong thâm tâm của tôi, rất mong Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới”.

Chú thích ảnh
Các loại cà phê đặc trưng của Đắk Lắk được giới thiệu tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cà phê của tỉnh đạt 798 triệu USD, chiếm 53,2% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Sản lượng cà phê xuất khẩu đạt 380.000 tấn (trong tổng số 550.000 tấn cà phê sản xuất ra của toàn tỉnh), chủ yếu là cà phê nhân và cà phê hòa tan. Giá xuất khẩu cà phê nhân bình quân của các doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk trong niên vụ cà phê 2021 - 2022 đạt 2.037 USD/tấn, tăng 363 USD/tấn so với niên vụ 2020 - 2021. Đây là năm tỉnh Đắk Lắk ghi nhận sản lượng cà phê xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay. 

Mỹ Phương - Hoàng Tuyết (TTXVN)
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ có nhiều chương trình đặc sắc
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ có nhiều chương trình đặc sắc

Từ ngày 10 - 14/3/2023, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”. Lễ hội năm nay sẽ được mở rộng quy mô và có nhiều chương trình đặc sắc, ấn tượng để thu hút du khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN