Kỷ niệm 50 năm ngày ra đời bức ảnh huyền thoại của ban nhạc The Beatles

Ngày 8/8, hàng trăm người hâm mộ ban nhạc rock huyền thoại của Anh "The Beatles" đã tập trung tại phần đường vằn băng qua đường trên đại lộ Abbey Road nổi tiếng.

Chú thích ảnh
Bốn thành viên The Beatles.

Đúng tại đây, 50 năm trước, hình ảnh các chàng trai của nhóm nhạc tiếp bước nhau băng qua đường đã được ghi lại và trở thành hình ảnh bìa của một trong những cuốn album nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới.

Vẫn biết hình ảnh những chàng trai của "The Beatles" sải bước qua đường tại phần đường vằn trên đại lộ Abbey đã in sâu trong ký ức của bao thế hệ người hâm mộ nhóm nhạc trên toàn thế giới và cũng là bức hình được các fan tái hiện lại nhiều nhất, nhưng điều gây ấn tượng mạnh là "sức nóng" của bức ảnh cũng như của nhóm nhạc vẫn lan tỏa vào thời điểm 50 năm sau và hàng trăm người hâm mộ không hẹn trước vẫn tập trung lại nơi đây để tìm về một vùng ký ức tràn ngập âm nhạc The Beatles.

Bức ảnh huyền thoại ghi lại khoảnh khắc John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr sải bước trên đường vằn băng qua đường ở đại lộ Abbey được thực hiện bên ngoài Studio EMI, nơi nhóm nhạc thu âm cuốn album cùng tên "Abbey Road" năm 1969. Nhiếp ảnh gia người Scotland Iain Macmillan chỉ chụp 6 bức hình duy nhất ghi lại khoảnh khắc này trong đó thành quả của lần bấm máy thứ 5 đã được lựa chọn để trở thành bìa của cuốn album thứ 11 phát hành ngày 26/9/1969 của "The Beatles".

Trong bức hình "để đời" này, Lennon trong bộ suit trắng dẫn đầu cả nhóm băng qua đường. Starr mặc suit đen trong khi McCartney đi chân trần, tay cầm điếu thuốc. Harrison mặc một bộ denim xanh và một chiếc Volkswagen Beetle ở hậu cảnh. Ngày 8/8, nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra đời bức hình, chiếc Volkswagen Beetle đã được đưa trở lại vị trí cũ trong khi giao thông dọc tuyến phố đông đúc tắc nghẽn vì hàng chục fan của The Beatles đổ xuống phần đường này để chụp hình kỷ niệm.

Năm 2009, album "Abbey Road" được độc giả của tạp chí Rolling Stone bình chọn là album hay nhất của "The Beatles" và đây cũng là album duy nhất không hiển thị tên của nhóm nhạc hay tiêu đề trên bìa. "Abbey Road" cũng là album cuối cùng mà cả 4 thành viên cùng thu âm, với những bản nhạc được soạn bởi từng thành viên trong nhóm, trong đó có 'Come Together' của Lennon, 'Here Comes the Sun' của Harrison, 'Maxwell's Silver Hammer' của McCartney, và 'Octopus's Garden' của Starr.

Chưa đầy một năm sau khi phát hành "Abbey Road", nhóm nhạc huyền thoại tan rã, đặt dấu chấm hết cho cuộc cách mạng âm nhạc kéo dài một thập kỷ, giai đoạn âm nhạc chuyển mình mạnh mẽ trong những năm 1960 và đặt nền móng cho văn hóa âm nhạc hiện đại. Studio EMI sau đó cũng được đổi tên thành Abbey Road. Cả phòng thu này và phần đường vằn huyền thoại trên đại lộ Abbey Road đã được Chính phủ Anh đưa vào diện công trình được bảo vệ đặc biệt năm 2010.

Lê Ánh (TTXVN)
Khám phá album vĩ đại nhất của ban nhạc The Beatles
Khám phá album vĩ đại nhất của ban nhạc The Beatles

Cách đây hơn 50 năm, album thứ chín của ban nhạc Anh huyền thoại The Beatles ra đời, đưa “Tứ quái” lên đỉnh cao thành công và đánh dấu một cột mốc của làng âm nhạc thế giới thế kỷ 20.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN