Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống Tết Trung thu

Trung thu là thời điểm một số trường học tại Nam Định tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh để chuẩn bị đón Tết trông trăng.

Với tiêu chí lồng ghép các kiến thức xã hội và văn hóa bổ ích vào các chương trình vui chơi, nhiều trường đã tổ chức hội trại tập thể, giúp học sinh có cơ hội giao lưu và trải nghiệm văn hóa truyền thống. Hội trại “Trung thu xưa và nay” được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Nam Định với mục tiêu giúp các em hiểu về Tết Trung thu xưa và được thực hành làm các sản phẩm Trung thu truyền thống như: Làm bánh dẻo, làm đèn ông sao, trống ếch, trống bỏi, nặn tò he… Các em còn được tham quan triển lãm với nhiều tranh ảnh về các trò chơi dân gian, cắm trại và đốt lửa trại… Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 500 học sinh của các Trường trung học cơ sở: Lý Tự Trọng, Tống Văn Trân, Hàn Thuyên, Lộc Vượng và Trung học cơ sở Nam Phong (thành phố Nam Định).    
  

Cán bộ Bảo tàng tỉnh Nam Định hướng dẫn học sinh làm các trò chơi truyền thống.

Thầy Nguyễn Duy Đức, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng cho rằng, tổ chức Trung thu với các hoạt động khơi dậy văn hóa truyền thống cho học sinh vừa giúp các em có không gian vui chơi lành mạnh vừa góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc.    
  

Theo ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định, Nam Định là vùng đất trăm nghề với rất nhiều nghề thủ công truyền thống, trong đó có nghề làm đèn ông sao và làm trống bỏi tại thôn Báo Đáp (xã Hồng Quang, huyện Nam Trực) nổi tiếng cả nước với các sản phẩm xuất bán khắp mọi miền Tổ quốc. Tận dụng những lợi thế này, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã tổ chức trải nghiệm làm đồ chơi dân gian và mời các nghệ nhân tới hướng dẫn, giới thiệu về văn hóa truyền thống thông qua cách làm đồ chơi cho học sinh.      

Hoạt động vui Tết Trung thu nhằm khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền của dân tộc cũng được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định. Cô Đinh Việt Hà, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An (thành phố Nam Định) cho biết: Năm nay là năm thứ hai nhà trường tổ chức Trung thu cho học sinh theo hình thức tập trung. Hoạt động này được các em nhiệt tình hưởng ứng, phụ huynh học sinh cũng ủng hộ và phối hợp nhiệt tình với nhà trường để tổ chức cho các em một sân chơi bổ ích. 

Tham gia vào “Lễ hội trăng rằm” tại trường, các em được cùng bạn bè cắm trại, bày mâm ngũ quả, chơi các trò chơi như múa sư tử, rước đèn ông sao và đèn kéo quân, chơi đố vui có thưởng với chú Cuội và chị Hằng…
Bài và ảnh: Hiền Hạnh

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản