Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - LB Nga - Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 29/9, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) đã diễn ra buổi giao lưu văn hóa Phật giáo Việt nam - Liên bang Nga và Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Ngô Đức Mạnh.

Tham dự buổi giao lưu có đoàn đại biểu Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dẫn đầu; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Đối ngoại Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn cùng đông đảo bà con Phật tử người Việt Nam; đại diện các tổ chức Phật giáo ở Liên bang Nga, và đặc biệt có sự hiện diện của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn phật giáo Ấn Độ Truyền Thừa Drukpa.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh: "Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, Phật giáo luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc, luôn tỏ rõ phương châm nhập thế gắn bó giữa Đạo và Đời, phấn đấu vì mục tiêu hạnh phúc an vui cho con người. Chính phủ Việt Nam luôn tôn trọng các giá trị đạo đức tốt đẹp của tôn giáo đóng góp cho đời sống xã hội từ việc hướng con người tới đạo đức chân, thiện, mỹ, nhất là những giá trị phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo đức, lối sống hướng thiện của con người Việt Nam đang tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng xã hội mới với mục đích “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. 

Theo Đại sứ, đối với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, mặc dù còn nhiều mối lo toan, vất vả trong cuộc sống mưu sinh ở xa Tổ quốc, nhưng bà con Việt Nam luôn có tâm hướng đến Phật, hướng về quê hương đất nước. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các ban ngành hữu quan trong nước, của Đại sứ quán cũng như sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền sở tại, cộng đồng người Việt Nam đã xây dựng các ngôi chùa, điểm thờ tự tại Moskva và một số thành phố, địa phương của Liên bang để bà con người Việt có điều kiện thường xuyên đến hành lễ, tổ chức các hoạt động văn hóa tâm linh, nhất tâm học tập, trau dồi và làm theo các giáo lý sâu sắc về vị tha, nhân ái, “Từ bi hỷ xá” của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni....

Chia sẻ ý kiến của Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cho rằng buổi giao lưu lần này không ngoài việc các tín đồ Phật giáo ở các nước chia sẻ, hợp tác, đoàn kết để cùng nhau hoằng dương chính pháp, đưa giáo lý của Đức Phật đến khắp mọi nơi, đem lại hạnh phúc an lạc cho tất cả mọi người, thực hiện lời dạy của Đức Phật. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nga, những người bạn thân thiết của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua với mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong đó có mối quan hệ về Phật giáo.

Về phần mình, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đánh giá cao nỗ lực tổ chức cuộc giao lưu đầy ý nghĩa này, đồng thời bày tỏ hy vọng thông qua sự kiện này, Phật tử từ ba nước sẽ cùng tạo ra một bầu không khí hợp tác chặt chẽ và cùng tiến hành các hoạt động truyền giảng đạo pháp. Điều này giúp mang lại những tác động và lợi ích to lớn cho cộng đồng người Việt, người Nga ở Liên bang Nga, cũng như các nước trên toàn thế giới. 

Tại buổi giao lưu, các đại biểu còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang âm hưởng văn hóa Phật giáo truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga và văn hóa tâm linh của Tăng đoàn truyền thừa Drukpa Ấn Độ. Vượt qua khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ, phong tục tập quán, những người con Phật đã đến với nhau, để cùng nhau hoằng dương Phật pháp, gìn giữ hòa bình, thúc đẩy củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị.

Tin, ảnh: Dương Trí (TTXVN)
Phật giáo Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác
Phật giáo Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Ngô Sách Thực đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Liên minh Phật giáo Lào do Hòa thượng Veth Masenay, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Liên minh Phật giáo Lào làm Trưởng đoàn sang thăm Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN