Du xuân tại di tích Phật giáo lớn nhất thế giới

Cùng với hàng triệu triệu người trên khắp các châu lục, cộng đồng người Việt ở trong nước hay đang sống và làm việc ngoài nước luôn háo hức đón xuân mới bằng các hoạt động lễ hội được tổ chức ở quê hương hay tại nhiều danh thắng quốc tế.

Trong số đó có Borobudur -thánh tích Phật giáo lớn nhất thế giới ở Indonesia và là một trong số ít những kỳ quan cổ xưa còn tồn tại đến ngày nay.

Bảo tàng điêu khắc kỳ vĩ

Borobudur, được xây dựng cách đây khoảng 12 thế kỷ, nằm cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 1 giờ bay và ở phía Tây bắc cố đô Yogyakarta. Borobudur là niềm tự hào của Indonesia và luôn được du khách Phật giáo ngưỡng mộ nhiều nhất mỗi khi đến thăm, bởi sự hoành tráng và độc đáo về mặt kiến trúc với lịch sử tồn tại khá lý thú. 

Borobudur là niềm tự hào của Indonesia và luôn được du khách Phật giáo ngưỡng mộ.

Xây dựng trước đền Angkor Wat ở Campuchia đến 2 - 3 thế kỷ, nhưng mãi đến đầu thế kỷ XIX, danh tiếng của quần thể Borobudur mới được biết đến nhiều do bị vùi lấp khoảng 1.000 năm dưới lớp tro bụi - dung nham núi lửa và rêu phong của thời gian. Borobudur được nhìn nhận như là minh chứng của một nền văn cổ xưa đã tồn tại ở Java, mà mức độ tinh xảo của di tích có thể sánh ngang với một số công trình nhân tạo ở Ấn Độ - nổi tiếng lâu nay với văn minh sông Hằng - và Trung Quốc.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử và khảo cổ, Borobudur được xây dựng ở miền Trung đảo Java dưới triều đại Sailendra khi Phật giáo đang còn là quốc đạo và hưng thịnh. Mất tới 70 năm mới hoàn thành việc xây dựng sau khi nỗ lực vận chuyển, công phu tạc đẽo, chạm trổ và lắp đặt vô vàn phiến đá nặng hàng tạ đến hàng tấn/phiến. Tổng khối lượng công việc phải thực hiện để xây dựng tòa tháp đồ sộ này chẳng thua kém việc tạo dựng Kim tự tháp hoặc đền Mayan cổ kính. Toàn bộ khu di tích được ví như một “bảo tàng ngoài trời” tụ hội nhiều pho tượng Phật nhất trên thế giới, với tổng cộng trên 500 tượng đá lớn nhỏ. Đáng chú ý có bức tượng tại đền Mendut kề cận được coi là lớn hơn cả tượng Phật tổ cổ ở Ấn Độ và Nepal. Ngoài ra còn có gần 1.500 đài tháp (stupa) hình chuông lớp lớp nhấp nhô ngự khắp các tầng đài rộng lớn.

Ước tính có tới trên dưới 1.400 bức họa nổi, mô tả khái quát cuộc đời đức Phật tổ Thích Ca: Kể từ lúc sinh thời khi Ngài còn là hoàng tử Siddharta khước từ vinh hoa phú quý quyết đi tìm kiếm sự thông tuệ hoàn hảo nhất, đến những năm tháng tu thiền, đắc đạo và thuyết giáo.

Thế thái xưa và nay

Thuyết nhân quả được thể hiện một cách khá sinh động qua các cảnh của 160 bức khắc đá nổi ở bệ chân quần thể di tích. Càng lên cao, các bức họa càng mang đậm dấu ấn trìu tượng cùng lối tư duy cao hơn, phản ánh nhận thức và quan niệm của đạo Phật về vũ trụ. Nhìn tổng thể từ góc độ khoa học lịch sử, Borobudur không những là biểu tượng của Phật giáo mà còn được đánh giá là hình ảnh kết tinh đặc sắc, một phiên bản thu nhỏ rất đáng trân trọng về thế giới vũ trụ.

Đón đầu cơ hội khi Cộng đồng ASEAN hình thành từ cuối năm 2015, Bộ Du lịch Indonesia tổ chức chương trình lưu động nhằm giới thiệu về chiến lược phát triển du lịch mới để góp phần vực dậy nền kinh tế đang có vẻ chững lại. Mục tiêu Indonesia là thu hút được 20 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2019, tức tăng gần gấp đôi với mục tiêu đặt ra của năm 2015. Với những chính sách về du lịch mới ban hành, trong đó có việc quyết định miễn thị thực cho khách du lịch từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, Indonesia hy vọng đây sẽ là động lực mạnh để thu hút khách quốc tế.

TTXVN
Quan niệm của Phật giáo về ăn chay, ăn mặn
Quan niệm của Phật giáo về ăn chay, ăn mặn

Ý kiến của TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban tôn giáo Chính phủ về một số điều cấm trong pháp giới của Phật giáo sau khi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh một số vị sư “phạm giới” gây bức xúc trong dư luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN