Chưa thể bổ sung cáp treo vào hang Sơn Đoòng

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/11 cho biết: Bộ đã có công văn gửi tới Bộ Xây dựng phúc đáp đề nghị của Bộ Xây dựng về việc bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Trong công văn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ: Do chưa được nghiên cứu và xin ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là các chuyên gia của Trung tâm Di sản thế giới và cơ quan tư vấn của UNESCO là Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) nên chưa thể bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung Vườn quốc gia Phong Nha, Kẻ Bàng vào thời điểm hiện nay.


Hiện vẫn chưa thể bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung Vườn quốc gia Phong Nha, Kẻ Bàng. Ảnh: Nationalgeographic.


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nhấn mạnh: Tháng 1/2014, Việt Nam đã đệ trình hồ sơ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đề nghị UNESCO công nhận lần 2 là Di sản Thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học, vì vậy việc quản lí, bảo vệ Di sản Thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phải được thực hiện nghiêm túc theo Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới.

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới vào năm 2003, đồng thời được xếp hạng là di tích, danh lam thắng cảnh đặc biệt tại Quyết định số 1272/QĐ-TTg ngày 12/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, việc xây dựng tuyến cáp treo ở đây phải được thực hiện theo Quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2001 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009), Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa, Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa và Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới mà Việt Nam phê chuẩn từ năm 1987.

Trong Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới có nêu rõ: Ủy ban Di sản thế giới mời các quốc gia thành viên của Công ước báo cáo với Ủy ban, dự định tiến hành hoặc cho phép tiến hành ở một khu vực được Công ước bảo hộ, những công việc tu bổ lớn hay những hoạt động xây dựng mới có thể tác động đến giá trị nổi bật toàn cầu của di sản. Quốc gia phải thông báo càng sớm càng tốt (ví dụ, trước khi soạn thảo văn kiện dự án) và trước khi đưa ra các quyết định khó có thể rút lại) để Ủy ban có thể giúp đỡ tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo các giá trị toàn cầu của di sản được bảo tồn đầy đủ...

Liên quan đến việc bổ sung tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng thuộc quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cũng cho biết: UNESCO đã yêu cầu tỉnh Quảng Bình chậm nhất tới tháng 2/2015 phải có giải trình và hồ sơ thiết kế dự án gửi tới UNECSO để sớm có kết quả thẩm định. Theo quy định của UNESCO, nếu muốn làm công trình xây dựng trong khu di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình và tập đoàn đầu tư cần phải giải trình và trình hồ sơ thiết kế thi công dự án. Sau đó, UNESCO sẽ cử đoàn chuyên gia sang thẩm định để đưa ra kết luận với một dự án như vậy thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản. Trên cơ sở đó, UNESCO sẽ đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam có nên hay không nên thực hiện dự án...


Thanh Giang

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản