Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát thực tế nhà thờ Bùi Chu

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trước thông tin nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sẽ được hạ giải, ngày 7/5, đoàn khảo sát của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; trực tiếp khảo sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu.

Chú thích ảnh
Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong, ngoài nhà thờ; trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của đồng bào công giáo tại giáo xứ Bùi Chu.

Cũng trong khuôn khổ buổi khảo sát, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến thông tin đang được dư luận rất quan tâm này.

Kết thúc chương trình làm việc, đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng cụ thể  và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.

Đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết: Qua kiểm tra thực tế công trình, về sơ bộ cho thấy hiện trạng công trình đã bị nứt, hỏng nhiều chỗ. Cụ thể, cửa vào bị nứt, tòa tháp trái bị nghiêng, nhiều cửa vòm ở hai bên đều bị nứt. Nội thất bên trong bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Công trình này không chỉ của giáo xứ mà nhiều hoạt động liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng cũng diễn ra ở đây. Cùng với đó, lượng khách cũng như đồng bào công giáo hằng năm tới đây tham gia các hoạt động rất đông, vì thế cần đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người sử dụng.

Việc xem xét xây dựng lại công trình này phải dựa trên thực trạng xuống cấp của di tích. Theo  báo cáo của địa phương thì nhiều thành phần kiến trúc của công trình cũ sẽ được giữ lại.

TTXVN/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản