Yên Bái: Kiến nghị thanh tra môi trường Nhà máy quặng sắt Làng Mỵ

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn số 2058/UBND-TNMT, ngày 1/8/2019 gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và kiến nghị Bộ này sớm tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ, thuộc xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Mỏ khai thác và Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ của Công ty Phát triển số 1 – Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1331/QĐ-BTNMT ngày 2/7/2008. Trong quá trình hoạt động nhà máy còn tồn tại, bất cập về bảo vệ môi trường mà chưa được khắc phục; hoạt động của nhà máy đã làm ảnh hưởng tới đất sản xuất, gây bức xúc trong nhân dân.

Chú thích ảnh
Hồ chứa bùn thải của Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ trước nguy cơ bị vỡ đập và tràn xuống đất sản xuất của người dân xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái). Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Cụ thể là, Công ty chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định; công trình xử lý bùn thải quặng đuôi không còn khả năng xử lý, lắng đọng bùn đất, dẫn tới nước thải chảy thẳng ra môi trường vùi lấp đất sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân; đập chắn hồ chứa bùn thải quặng đuôi có vết nứt, xói trên vai và sườn đập, đặc biệt trên tuyến đập có bố trí cổng xả nước thải (hiện nay một bên cánh cổng xả nước thải đã bị vỡ làm cho phần vai đập cùng phía bị sạt lở và gây nứt bề mặt đập chắn hồ thải), nguy cơ xảy ra vỡ đập, nhất là khi có mưa lớn.

Để có giải pháp xử lý triệt để những tồn tại trong quá trình hoạt động sản xuất của Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ của Công ty Phát triển số 1 – Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; có biện pháp kiên quyết, yêu cầu Công ty nghiêm túc thực hiện, khắc phục triệt để các tồn tại trên.

Trước đó, Yên Bái đã phối hợp với huyện Văn Chấn và xã Chấn Thịnh kiểm tra, yêu cầu Nhà máy chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 2023/UBND-TNMT yêu cầu Nhà máy chấp hành một số quy định về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đơn vị này không chấp hành những quy định của pháp luật, vẫn gây ảnh hưởng tới người dân.

Đinh Thị Thùy (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản