Xử lý nghiêm cơ sở nhuộm đen cà phê bằng bột pin

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, việc nhuộm đen cà phê bằng bột pin cần bị lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc dùng lõi pin hòa với nước nhuộm màu cà phê vừa được Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắc Nông phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh phát hiện trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp của chủ cơ sở chế biến cà phê "bẩn" là bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở thôn 13, xã Đắk Wer, tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê “bẩn” cùng đất, đá được tập kết ở kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng lõi pin, cùng nhiều nguyên liệu, phụ gia để thực hiện quy trình này.

Chế biến cà phê bẩn tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện. Ảnh: TTXVN

Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận trong thời gian qua, đã thu mua các loại cà phê kém chất lượng từ các đại lý, sau đó pha trộn lõi pin, các loại hóa chất để làm đẹp. Số cà phê sau khi được nhuộm đen bằng pin được đóng gói rồi bán ra thị trường. 

Sáng ngày 18/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã chủ trì họp báo về sự việc này. Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, hành động pha tạp chất vào cà phê, không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cũng như thương hiệu cà phê của Việt Nam, mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng.

Vụ việc này chỉ xảy ra ở 1 cơ sở, nhưng gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng và cần lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng này tái diễn. Để nâng cao vị thế cà phê của doanh nghiệp trên thị trường thế giới, các Bộ, ngành và địa phương nhất là các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất phải xác định rõ, ngoài việc nâng cao năng suất, thì đảm bảo chất lượng là yêu cầu ưu tiên hàng đầu, nhằm nâng cao giá trị và quảng bá hình ảnh, thương hiệu cà phê Việt Nam ra quốc tế.


Mặt hàng cà phê hiện là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Riêng năm 2017, xuất khẩu cà phê đã mang lại khoảng 3,2 tỉ USD.

H.V/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản