Từ 1/6, Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh mở rộng ghi hình phạt 'nguội'

Từ ngày 1/6, cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh sẽ mở rộng xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh đến các đơn vị làm công tác tuần tra kiểm soát, phụ trách các tuyến đường thay vì chỉ tập trung tại một đơn vị là Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông như hiện nay.

Chú thích ảnh
Lực lượng CSGT triển khai ghi hình để phạt "nguội". Ảnh PC08

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị làm công tác thanh tra, kiểm soát được phân công phụ trách các tuyến đường sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên các tuyến đường thuộc địa bàn do đơn vị mình quản lý, trong đó chủ yếu tập trung vào các tuyến đường trọng điểm; các khu vực phức tạp, thường xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các tuyến đường không có lực lượng chức năng làm việc... Sau khi ghi hình, các đơn vị sẽ tiến hành quy trình xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh theo trình tự đã được quy định.

Chú thích ảnh
Chủ phương tiện vi phạm đến cơ quan công an để làm việc. Ảnh PC08

Sau khi ghi hình các hành vi vi phạm, cán bộ chiến sĩ sẽ tiến hành lưu trữ phim, dữ liệu đồng thời trích xuất các hình ảnh vi phạm để làm cơ sở thực hiện công tác xử phạt. Khi đã định được đầy đủ các yếu tố vi phạm qua hình ảnh, cán bộ chiến sĩ tiếp tục xác minh phương tiện vi phạm thông qua biển số xe và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính. Trên cơ sở phần mềm xử phạt, các đơn vị sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ phương tiện. Khi người nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm hành chính sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, thu hành vi vi phạm của họ trước khi tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. 

Trong tháng 5 vừa qua, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai thí điểm ở hai đơn vị là Đội CSGT Bến Thành và Đội CSGT Bàn Cờ về phương thức xử phạt "nguội" như trên.

Mạnh Linh/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản