Thanh Hóa: Quyết liệt đảm bảo TTATGT đường thủy

Thanh Hóa có 30 tuyến sông, kênh nằm rải rác trên 18 huyện, thị xã, thành phố, tổng chiều dài gần 1.900 km, trong đó có 21 tuyến sông, kênh dài hơn 1.000 km có thể khai thác phục vụ GTVT đường thủy.

 CSGT đường thủy Thanh Hóa hướng dẫn người đi đò mặc áo phao.

Những năm trước đây, hệ thống sông, kênh và 6 cửa lạch là nơi phát triển mạnh mẽ đò ngang và đăng đáy cá nên thường xảy ra tai nạn đắm đò, va quệt khi các tàu thuyền trọng tải lớn ra vào cửa sông, nhất là lúc sóng to, gió lớn. Nguyên nhân các vụ tai nạn đều do các chủ đò chở người quá quy định, hoặc sóng to gió lớn nhưng chủ đò vẫn chở khách qua sông mà không có phương tiện cứu hộ, cứu nạn.


Có thời điểm đò ngang phát triển một cách ồ ạt. Ai sắm được đò thì cho chở, miễn sao mỗi tháng nộp cho xã mấy trăm nghìn đồng là được. Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 127 bến khách ngang sông, 90 phương tiện, 93 người điều khiển phương tiện chở khách qua sông, trong đó có 49 bến đã được Sở GTVT cấp phép mở bến, 66 phương tiện đã đăng kiểm bảo đảm an toàn kỹ thuật, 60 phương tiện đã đăng ký hành chính, 65 người điều khiển phương tiện có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.


Trong thời gian qua, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra đảm bảo trật tự ATGT đường thủy, phối hợp cùng Công an tỉnh, Thanh tra GTVT, các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương không ngừng tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến sông trọng yếu ở các huyện Thường Xuân, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Nga Sơn, Hậu Lộc, Thạch Thành, Yên Định... đồng thời đưa tin tuyên truyền giúp cho các chủ phương tiện thực hiện nghiêm Luật Giao thông Đường thủy nội địa.


Trong 6 tháng đầu năm 2012, các lực lượng chức năng đã kiểm tra chấn chỉnh 154 lượt bến, 163 lượt phương tiện hoạt động chở khách qua sông. Lập biên bản đình chỉ 49 phương tiện không đảm bảo điều kiện hoạt động, xử phạt vi phạm hành chính 45 trường hợp không trang bị dụng cụ nổi cứu sinh, tiền phạt nộp Kho bạc Nhà nước 324 triệu đồng.


Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với tỉnh đoàn, các ngành, địa phương tổ chức cấp phát 4.165 áo phao cứu sinh và dụng cụ cứu sinh cho học sinh, giáo viên và các chủ phương tiện chở khách sang sông trên địa bàn tỉnh, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người đi đò mặc áo phao cứu sinh”. Phòng Cảnh sát đường thủy đã phát 936 tờ rơi, tài liệu và tuyên truyền trực tiếp cho 1.918 lượt người tham gia giao thông đường thủy về pháp luật ATGT đường thủy nội địa. Hàng năm có kế hoạch tập huấn lái xuồng máy, tập cứu hộ, cứu nạn cho lực lượng công an ở các huyện có tuyến sông, kênh. Do làm tốt công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm nên trật tự ATGT đường thủy trong thời gian qua được bảo đảm. Trong năm 2011 và 5 tháng năm 2012, trên tuyến giao thông đường thủy ở Thanh Hóa không xảy ra tai nạn.


Ông Mai Xuân Liêm, Ủy viên Thường trực Ban ATGT tỉnh - Phó Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, năm 2012, Thanh Hóa tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ, thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường thủy nội địa.


Trên các tuyến đường thủy nội địa yêu cầu giải tỏa dứt điểm các trường hợp làm cản trở luồng chạy tàu. Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với phương tiện đường thủy nội địa nhất là đối với phương tiện chở khách ngang sông không đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chở quá tải, chở quá số người quy định; người điều khiển phương tiện không đủ tuổi, không đảm bảo sức khỏe và không có bằng, chứng chỉ chuyên môn.


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATGT đường thủy nội địa và cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” đến các chủ phương tiện và khách đi đò. Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành quy chế về tiêu chí xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy” để thực hiện trong toàn tỉnh.


Quang Sinh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản