Tháng 9/2025, bão, áp thấp nhiệt đới khả năng tiếp tục xuất hiện và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam

Thiên tai cực đoan và dị thường đã xuất hiện liên tục trong tháng 8 và dự báo trong tháng 9, khả năng nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm tiếp tục xảy ra.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN phát

Tháng 8/2025 xuất hiện 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 8, trên Biển Đông đã xuất hiện 2 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, trong đó 2 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới giữa tháng 8 ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Tối 16/8 vùng áp thấp trên khu vực vùng biển phía Nam đặc khu Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển theo hướng Tây Bắc. Hồi 1 giờ ngày 19/8, áp thấp nhiệt đới  đi vào vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8; sau đó đã đi vào khu vực đất liền các tỉnh, thành phố Quảng Ninh - Hải Phòng, rồi suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Tối  22/8, một áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía Đông đảo Luzon (Philippines) đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sáng 23/8, áp thấp nhiệt đới mạnh mạnh lên thành bão - cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki), cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10 với hướng và tốc độ di chuyển ít thay đổi. Sau khi mạnh lên thành bão, cường độ bão liên tục mạnh thêm. Chiều tối 24/8, khi di chuyển đến khu vực phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa cường độ bão tăng lên cấp 14, giật cấp 16 và tốc độ di chuyển chậm lại theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h. Trưa ngày 25/8, bão di chuyển vào vùng biển ven bờ khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh, cường độ bão giảm xuống cấp 13, giật cấp 15. Sau đó bão tiếp tục di chuyển chậm lại và lệch về phía Nam, cường độ bão giảm xuống cấp 11-12, giật cấp 14. Chiều tối 25/8, bão số 5 đi vào đất liền khu vực Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh, cường độ bão giảm xuống cấp 10-11, giật cấp 13, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10-15km/h.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở trạm Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; trạm Cô Tô (Quảng Ninh) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; trạm Hòn Ngư (Nghệ An) có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9. Khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12.

Trên đất liền, từ đêm 24/8 đến sáng 27/8, khu vực Lào Cai, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Bắc Quảng Trị có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200- 400mm, có nơi trên 500mm; khu vực Quảng Ninh và Lạng Sơn có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Sáng 27/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1 giờ ngày 29/8, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc khoảng 15km/h. Sáng 30/8, áp thấp nhiệt đới  đã mạnh lên thành bão - bão số 6 (tên quốc tế là Nongfa) trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông.

Lúc 7 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão ở trên khu vực biển Hà Tĩnh - thành phố Huế, cách khu vực phía Bắc Quảng Trị khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h. Chiều 30/8, sau khi đi vào đất liền khu vực Hà Tĩnh - Quảng Trị bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó,  áp thấp nhiệt đới  tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc sang địa phận Trung và suy yếu dần thành một vùng áp thấp và tan dần.

Do ảnh hưởng của bão số 6, ở đặc khu Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8; trạm Hòn Ngư (Nghệ An) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9, sóng cao 2,5m; đặc khu Cồn Cỏ (Quảng Trị) gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; trạm Quỳnh Lưu (Nghệ An) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; trạm Hoành Sơn (Hà Tĩnh) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; trạm Nga Sơn (Thanh Hóa), trạm Vinh (Nghệ An), trạm Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có gió giật cấp 7;... Ở các tỉnh từ Nghệ An - Đà Nẵng đã có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 300mm…

Cũng trong tháng 8, tại các tỉnh Bắc Bộ xuất hiện nhiều ngày có mưa, trong đó có 4 đợt mưa lớn diện rộng vào các ngày 31/7-1/8, 5-7/8, 15-19/8, 24-27/8 và ngày 29-31/8. Đáng lưu ý, đợt mưa từ ngày 24-27/8, do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 5, nên tại Phú Thọ có mưa to, mưa rất to với tổng lượng từ ngày 25-27/8 phổ biến 250-350mm.

Khu vực Thanh Hóa đến Huế có 3 đợt mưa lớn diện rộng từ 15-18/8, 25- 26/8 và ngày 30-31/8. Điển hình là đợt mưa ngày 25-26/8 do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5, với lượng mưa 2 ngày đạt 200-400mm, có nơi trên 500mm (Bái Thượng Thanh Hóa là 543mm) và trong đợt mưa này tại trạm Bái Thượng đã thiết lập lượng mưa ngày lớn nhất lịch sử là 338mm xảy ra ngày 25/8 – giá trị mưa ngày lớn nhất là 261,7mm xảy ra vào cùng thời kỳ tháng 8/2019 và giá trị này cũng vượt cả giá trị lịch sử lượng mưa năm lớn nhất đã xảy ra vào tháng 9/1994 là 293mm.

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, tháng 8, thiên tai đã xảy ra cực đoan, dị thường. Bão, hoàn lưu bão và mưa lớn đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực miền Trung.

Tháng 9/ 2025, tiếp tục xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, tháng 9, trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Cao nguyên Trung Bộ - Nam Bộ nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nắng nóng có khả năng xuất hiện cục bộ tại khu vực từ Thanh Hóa đến Huế và Duyên hải Nam Trung Bộ tập trung trong khoảng nửa đầu tháng 9/2025.

Đề cập đến xu thế lượng mưa, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trần Thị Chúc cho rằng, các khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Gia Lai có tổng lượng mưa phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-25%, các khu vực còn lại tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

"Trong thời kỳ dự báo, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới  trên khu vực Biển Đông ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ - trung bình nhiều năm trên Biển Đông là 2,4 cơn, đổ bộ vào đất liền Việt Nam là 1,2 cơn) và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam", Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trần Thị Chúc lưu ý.

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một số đợt mưa lớn diện rộng. Các nơi khác trên cả nước trong tháng nhiều ngày có mưa rào và dông; trong đó, một số ngày có thể xảy ra mưa vừa, mưa to. Cùng với đó, trên phạm vi cả nước, tiếp tục có khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bà Trần Thị Chúc khuyến cáo, bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam gây ra gió mạnh, sóng lớn trên biển và ảnh hưởng đến các hoạt động của tàu thuyền. Đặc biệt, cần đề phòng mưa lớn có thể gây ra lũ lụt, ngập úng ở các vùng trũng và sạt lở đất ở vùng núi. Các hiện tượng mưa lớn và dông, lốc, sét có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng.

Thắng Trung (TTXVN)
Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9: Hà Nội sáng có lúc mưa rào
Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9: Hà Nội sáng có lúc mưa rào

Nhận định về thời tiết dịp lễ Quốc khánh 2/9, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Lê Thị Loan cho biết, tại Hà Nội, đêm 1/9 (từ 19 giờ tối 1/9 đến 7 giờ 2/9) có lúc có mưa, mưa rào (xác suất mưa 55 - 65%), gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ phổ biến từ 25-28 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN