Sẵn sàng công tác y tế phục vụ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019

Từ ngày 12 – 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam sẽ diễn ra Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức. Bộ Y tế có nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại lễ Phật đản VESAK 2019. 

Chú thích ảnh
Trung tâm Hội nghị quốc tế được xây dựng nổi trên mặt hồ cao 31 m. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) kiêm Tổ trưởng Tổ công tác Y tế cho biết, đến thời điểm này ngành Y tế đã sẵn sàng công tác y tế phục vụ Đại lễ Phật đản VESAK; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra và làm tốt công tác thường trực cấp cứu trong thời gian diễn ra Đại lễ.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đây là lần thứ 3 Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak được tổ chức tại Việt Nam. Để thực hiện sự kiện quan trọng này, ngành y tế đã có Kế hoạch 299/KH-BYT từ ngày 26/3/2019 về công tác y tế phục vụ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 tại Việt Nam. Ngành y tế sẽ chăm sóc sức khỏe cho khoảng hơn 1.500 đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng khoảng 10.000 đại biểu trong nước và phật tử. 

Là cơ quan thường trực của Tổ Công tác y tế phục vụ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế và các đơn vị liên quan cùng thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng. Đó là đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trước và trong thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2019; đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra Đại lễ; bố trí các Tổ y tế, bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có.

Trong thời gian tham dự Đại lễ, các đại biểu sẽ lưu trú và tham dự các hoạt động của Đại lễ cũng như tham quan, chiêm bái tại một số địa phương là Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình... Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nam chịu trách nhiệm xây dựng phương án, kế hoạch, tổ chức triển khai công tác y tế tại địa phương; Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố diễn ra Đại lễ Vesak 2019 đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát kiểm tra, phân công các Tổ y tế thường trực tại các khách sạn các địa điểm họp, địa điểm diễn ra các sự kiện, các địa điểm tham quan (nếu có) đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đại biểu, khách mời...

“Quan điểm của ngành Y tế là ngay khi các đại biểu đặt chân đến Việt Nam đều được chào đón và chăm sóc sức khỏe nên đã giao Sở Y tế Hà Nội, Ninh Bình chịu trách nhiệm xây dựng phương án, kế hoạch, tổ chức triển khai công tác y tế tại địa phương. Trong đó, Sở Y tế Hà Nội bố trí các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại các địa điểm tại thành phố Hà Nội và tại sân bay Quốc tế Nội Bài; bố trí Tổ kiểm thực ba bước tại các khách sạn và kiểm dịch y tế Biên giới tại sân bay Quốc tế Nội Bài, cũng như tại các địa điểm diễn ra Đại lễ Vesak 2019, Chùa Tam Chúc, các khách sạn có các đại biểu, khách mời ăn, nghỉ tại địa phương”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Trong đó, Sở Y tế Hà Nội và Ninh Bình bố trí các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại các khách sạn có các đại biểu, khách mời ăn, nghỉ tại địa phương. Mỗi tổ y tế gồm: 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 ô tô cứu thương với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Các bệnh viện trung ương trực thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Vinmex và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam chuẩn bị 5-10 giường bệnh chất lượng cao sẵn sàng tiếp nhận các khách mời, các đại biểu, phóng viên, nhà báo khi cần vào viện. Mỗi bệnh viện cử một tổ y tế thường trực cấp cứu 24/24 giờ tại bệnh viện.

“Đối với các trường hợp cấp cứu thảm hoạ (nếu có) như tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn nạn nhân, Bộ Y tế sẽ báo động huy động các đội cấp cứu ngoại viện của các bệnh viện đóng trên địa bàn tỉnh,thành phố Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình. Nếu có ngộ độc hoá chất, thực phẩm hàng loạt xảy ra: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chịu trách nhiệm đầu mối phối hợp Cục Y tế Dự phòng, Viện Kiểm nghiệm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tham gia phục vụ Đại lễ Vesak 2019, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai khẩn trương xác định nguyên nhân, nguồn gốc và xử trí theo quy định, hạn chế hậu quả xảy ra”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Trường hợp chuyển bệnh nhân đi điều trị ở nước ngoài, Tổ công tác báo cáo với Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2019, Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện cấp cứu, làm hồ sơ bệnh án, chuẩn bị dụng cụ, thuốc, đảm bảo vận chuyển bệnh nhân an toàn tới sân bay bàn giao cho đơn vị tiếp nhận.

Bích Thủy (TTXVN)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019: Khai thác tour văn hóa tâm linh phục vụ nhân dân
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019: Khai thác tour văn hóa tâm linh phục vụ nhân dân

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak Liên hợp quốc năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12- 14/5 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN