Rộ phong trào săn đỉa đem bán

Thời gian gần đây, rất nhiều người dân xã Tiền Phong (huyện Quế Phong, Nghệ An) đổ xô đi bắt đỉa đem bán cho các đầu nậu với giá 180 - 200 nghìn đồng/kg đỉa sống. Phong trào này đang ẩn chứa những hiểm họa khó lường.

Một ngày trung tuần tháng 5, chúng tôi bắt gặp một em nhỏ khoảng 12 tuổi cùng đoàn người xách giỏ đi bắt đỉa. Săn đỉa bán đang trở thành phong trào kiếm tiền của người dân nơi đây, thành phần tham gia có từ trẻ đến già.

Loài vật một thời bị ghê sợ, được đánh giá là nguy hại, nay đang có nguy cơ được người dân làm cho sinh sôi để kiếm lời.


Chị Hà Thị Mai, người dân xã Tiền Phong, cho biết: “Ở đây đỉa đang còn nhiều nên mỗi ngày cũng kiếm được 50 nghìn đồng. Nhiều hôm may mắn kiếm được 80-100 ngàn đồng, đỡ vất vả hơn nhiều so với đi vác gỗ hay đào củ mài trên rừng”.

Chị Mai cho biết ngày nào chị cũng cùng nhiều người khác xuống ruộng, khe suối hay các ao tù nước đọng để săn đỉa. Khác với trước đây, người ta mong diệt đỉa, thì nay người dân lại mong đỉa ngày càng sinh sôi để họ kiếm thêm được nhiều tiền.

Người dân cho biết tất cả đỉa thu gom được đều bán cho thương lái với giá 180 - 200 nghìn đồng/kg. Còn vì sao họ thu mua đỉa, mua để làm gì thì người dân không biết và họ cũng không quan tâm. “Chúng tôi cũng không biết rõ họ mua làm gì, nghe nói là mua làm thuốc hay bán sang Trung Quốc gì đấy”, bà Hà Thị He cho biết.

Một cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong cho biết: Tình trạng dân đổ xô đi bắt đỉa diễn ra từ gần một tháng nay. Nay do thời tiết nóng hạn, đỉa khan hiếm nên người dân đi bắt ít hơn. Phòng đã cảnh báo người dân và yêu cầu chính quyền địa phương khuyến cáo nhân dân không nên đi bắt đỉa rầm rộ hay cố tình làm cho đỉa sinh sôi, rất nguy hiểm cho môi trường.

“Hiện tình trạng người dân vẫn lén lút đi săn đỉa; nhưng nếu một ngày nào đó các thương lái không thu mua thì việc giải quyết số đỉa này sẽ là mối lo ngại cho các cơ quan chức năng bởi đỉa là một loài có sức sống mãnh liệt, phải ngâm cồn, đốt mới tiêu diệt được, còn chặt đôi chỉ làm đỉa phát triển nhanh hơn”, một cán bộ huyện Quế Phong lo lắng nhấn mạnh.

Trong khi đó, thực tế tại địa phương, mỗi ngày các thương lái vẫn thu mua được 30 - 40kg đỉa tươi. Phong trào nuôi đỉa và săn đỉa để bán đã diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, rải rác từ năm 2011. Đến nay phong trào này đã lan tới Nghệ An, khiến cơ quan chức năng đau đầu tìm phương án kiểm soát.

Theo dantri.com.vnloading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản