Nghệ An: Di dời dân vùng bị ngập lụt đến nơi an toàn

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to đến rất to, gây ngập lụt nhiều khu dân cư và nhiều tuyến đường.

Đường vào xã Sơn Thành, Bảo Thành huyện Yên Thành đi từ đường N5 bị ngập sâu, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Hiện công tác khắc phục hậu quả đang được các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện, trong đó trọng tâm vẫn là bảo vệ an toàn cho người dân trước nguy cơ nước dâng, lũ quét vẫn có thể sẽ còn tiếp diễn.   

Tại nhiều vùng dân cư trong tỉnh Nghệ An đến chiều 11/10 vẫn còn tình trạng nước ngập, có nơi nước đang ngập sâu, chia cắt giao thông, chia cắt các xóm làng. Thống kê của các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Nghệ An, đợt mưa lũ vừa qua, ít nhất 735 hộ có nhà bị ngập nước, có hộ nước ngập gần đến nóc nhà, đe dọa an toàn các gia đình, trong đó nhiều gia đình có em nhỏ, người già, không có khả năng bơi lội. Nhiều gia đình chưa chuẩn bị sẵn phương tiện bảo vệ an toàn trong mùa bão lũ, chưa tích trữ sẵn lương thực, thực phẩm.

Liên tiếp những đợt mưa lớn xảy ra trong những ngày qua, cùng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về, triều cường dâng cao nên từ đêm 10/10/2017, nước tràn qua đã làm cho một số khu vực ở thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu) bị cô lập trong biển nước. Tại xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) mực nước hồ Vực Mấu đạt cao trình báo động 3 nên một số nhà dân ở vùng lòng hồ bị ngập sâu từ 1-2 mét.

Tỉnh Nghệ An đã cử các đoàn gồm lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng và các địa phương trực tiếp xuống các vùng bị ngập lụt trong tỉnh để kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả. Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là cung cấp lương thực cho các gia đình và thực hiện các giải pháp di dời, bảo vệ an toàn tính mạng người dân, hạn chế đến mức thấp nhất việc để người dân ở lại trong các căn nhà đang còn ngập nước và nguy cơ nước dâng, lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND các huyện đã di dời được 154 hộ dân với khoảng 600 người ra khỏi khu vực ngập lụt; trong đó huyện Quỳnh Lưu di dời được 35 hộ với 132 người, huyện Anh Sơn 20 hộ với 82 người, huyện Tương Dương 2 hộ với 7 người, huyện Nghĩa Đàn 96 hộ với 374 người...

Chiều 11/10, các ngành chức năng trong tỉnh và các địa phương, trong đó có Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn, tổ chức di dời dân đến nơi an toàn và thực hiện các nhiệm vụ khác khi có yêu cầu. Tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ theo dõi sát tình hình thời tiết, mưa lũ, thông tin kịp thời để nhân dân trong tỉnh biết và phòng tránh...

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản