Mùng 5 Tết, chỉ số tia cực tím ở một số tỉnh, thành ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết Tân Sửu) chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày cả ba miền ở ngưỡng nguy cơ gây hại thấp đến cao. Riêng khu vực miền Nam ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.  

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Trong 3 ngày tới (từ ngày 17-19/2) chỉ số UV cực đại tại các Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao; trong khi đó, ở các tỉnh, thành phố miền Bắc chỉ có nguy cơ gây hại thấp; tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Hội An chỉ số UV cực đại ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao, sau đó giảm xuống mức trung bình. Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 11-13 giờ.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Theo các bác sĩ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số thành phố, phụ huynh cần thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế) của Bộ Y tế khi đi ra ngoài.

Diệu Thúy (TTXVN)
Thời tiết nắng đẹp, người dân Hà Nội náo nức du xuân
Thời tiết nắng đẹp, người dân Hà Nội náo nức du xuân

Những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, thời tiết Thủ đô Hà Nội nắng đẹp, người dân và du khách nô nức du xuân tại nhiều điểm di tích, khu vui chơi... trong thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN