Kon Tum: Kiên quyết xử lý các trường hợp dựng lều trại trục lợi dự án

Ngày 14/3 vừa qua, TTXVN đã có bài phản ánh tình trạng người dân phường Thống Nhất, xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum (Kon Tum) dựng lều, chòi để trục lợi dự án “Đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24”.

Những căn lều được dựng lên chờ đền bù.

Sau đó, lực lượng chức năng thành phố Kon Tum còn phát hiện thêm nhiều dự án khác bị người dân sống quanh khu vực đã dựng lều, chòi trên đất quy hoạch nhằm trục lợi từ các dự án này.

Tại xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum phát hiện dự án đường bao Khu dân cư phía Nam thành phố Kon Tum (đoạn qua xã Đăk Rơ Wa) có 48 công trình xây dựng trái phép; các công trình xây dựng trái phép là các chòi tạm, với mái lợp tôn, nền xi măng mỏng, quanh khu vực là trụ bê tông để trồng thanh long. Bên cạnh đó, tại dự án tuyến tránh đường Hồ Chí Minh cũng xuất hiện tình trạng người dân trồng trụ, cây thanh long, đu đủ…

Ông Phan Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa cho biết: Qua kiểm tra, các công trình trên vi phạm vào quản lý quy hoạch xây dựng. Xã Đăk Rơ Wa đang củng cố hồ sơ và xử lý theo quy định. Để triển khai các dự án trên địa bàn, đảm bảo tiến độ cũng như không phát sinh các chi phí giải phóng mặt bằng, Đảng ủy, UBND xã đã thành lập hai tổ công tác kiểm tra, tham mưu xử lý vi phạm và truyên truyền vận động người dân không xây dựng và tự giác tháo dỡ công trình trái phép trên các khu vực triển khai dự án.

Ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum khẳng định: Thành phố cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, cố tình xây dựng các công trình, vật kiến trúc trên các khu vực đất quy hoạch, đặc biệt là các dự án đường giao thông đã được phê duyệt và UBND thành phố đã có thông báo thu hồi đất. UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan như phường Thống Nhất, xã Đăk Rơ Wa, xã Chư Hreng và các phòng, ban, đơn vị khác của thành phố tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đến hết tháng 3/2018. “Sau thời gian này, chúng tôi sẽ thực hiện các quy trình xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu các hộ gia đình, cá nhân không chấp hành, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công”, ông Nguyễn Xuân Ninh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cũng khẳng định các trường hợp dựng lều, chòi nhằm trục lợi dự án sẽ không được đền bù.

Được biết, trước khi triển khai các dự án, UBND thành phố đã chỉ đạo với các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư khảo sát, đo vẽ, thống kê, khảo sát toàn bộ diện tích với sự xác nhận của người dân.

Tin, ảnh: Cao Nguyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản