Hướng dẫn nâng cao phòng cháy đối với công trình hiện hữu

Khái niệm chung cư mini không được quy định trong các văn bản pháp luật cũng như văn bản kỹ thuật hiện hành. Các công trình nhà ở được xây dựng trên đất ở khi lập hồ sơ thiết phải tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Sau hàng loạt vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ tại một số quận trung tâm của Hà Nội gần đây, Bộ Xây dựng và các cơ quan quản lý Nhà nước đã rà soát đối với các công trình thuộc loại hình này, qua đó xác định nhiều công trình được xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng; đồng thời, nghiên cứu hoàn thiện tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy chung cư chia căn hộ diện tích nhỏ (chung cư mini). 

Chú thích ảnh
Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu. Ảnh: Thế Đoàn

Đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu hiện nay, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh biên soạn “Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu”, trong đó, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật đảm bảo phòng cháy cho người và các công trình hiện hữu về: Đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy.

Các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu căn cứ thực tiễn có thể sử dụng tài liệu này để bổ sung các giải pháp kỹ thuật về phòng cháy.

Tài liệu này đang được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng tại địa chỉ: https://moc.gov.vn/vn/tin-tuc/1176/80584/tai-lieu-tham-khao-nang-cao-dieu-kien-an-toan-chay-cho-nha-va-cong-trinh-hien-huu.aspx.

Song, đây chỉ là các giải pháp bổ sung khắc phục các điều kiện về phòng cháy chưa tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, không thể đảm bảo an toàn cháy đối với các công trình xây mới, đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Còn đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ xây mới có quy mô cao từ 7 tầng trở lên hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy từ 25 m trở lên sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2022/BXD. 

Các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ có quy mô dưới 7 tầng hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy dưới 25 m thuộc phạm vi điều chỉnh của TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế, do Bộ Xây dựng và Bộ công an phối hợp biên soạn. TCVN này đã trình Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để ban hành. 

Vân Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội: Gấp rút hoàn thành kiểm tra phòng cháy, chữa cháy nhà trọ trước 15/6
Hà Nội: Gấp rút hoàn thành kiểm tra phòng cháy, chữa cháy nhà trọ trước 15/6

Sau vụ cháy nhà dân tại số 1, ngõ 43/98/31, phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) làm 14 người chết, 6 người bị thương, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký công điện gửi giám đốc các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà trọ trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN