Hồi hộp, kịch tính với diễn tập ứng cứu nổ tàu chở khách trên sông Sài Gòn

Hàng trăm hành khách hoảng loạn khi hai tàu chở khách trên sông Sài Gòn va chạm. Một tàu có nguy cơ chìm và một tàu bị bốc cháy do hệ thống máy tàu phát nổ.

Tàu ST-115 phun nước để chữa cháy theo kịch bản trong buổi diễn tập.

Chiều ngày 18/5, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị có liên quan như Công an, Cảng vụ hảng hải, Cảng vụ nội địa TP Hồ Chí Minh, Biên phòng cửa khẩu cảng Sài Gòn, các lực lượng chuyên ngành thuộc UBND quận 4 và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập công tác ứng phó khi xảy ra cháy, nổ tàu chở khách trên sông Sài Gòn. 

Theo kịch bản, vào lúc 16 giờ 30 phút, ngày 18/5, trời đổ mưa do ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông. Cùng thời điểm đó tàu Greenlines DP do công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP chủ quản, vận chuyển 40 hành khách với hành trình từ Thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Vũng Tàu. Khi rời bến cảng được 3 phút thì hai máy tàu bị phát nổ và cháy làm cho tàu bị mất khả năng điều khiển, trôi tự do giữa luồng nước của sông Sài Gòn về phía hạ nguồn.

Cùng thời điểm trên đã xuất hiện 10 người mất bình tĩnh, đẩy cửa cabin buồng lái tàu Greenlines để chạy lên mui bất chấp sự ngăn cản của các thuyền viên. Những người còn lại trong khoang hành khách, đang được các thuyền viên hướng dẫn mặc áo phao chờ lực lượng ứng cứu. Song song đó, tổ chữa cháy của tàu đã dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tìm cách dập tắt đám cháy.

Do sự cố máy tàu bị cháy, nên tàu Greenlines bị mất khả năng điều khiển, trôi dạt theo con nước giữa dòng sông Sài Gòn. Vì vậy, để hạn chế thiệt hại, thuyền trưởng đánh lái vào bờ. Tuy nhiên, do bị mất lái và hạn chế tầm nhìn khi mưa lớn, đồng thời nước sông Sài Gòn chảy mạnh đã đẩy tàu Greenlines trôi nhanh và va chạm với tàu chở khách King Yacht do công ty TNHH SXTM DV Địa Trung Hải chủ quản đang chở 78 hành khách đang lưu thông trên tuyến sông Sài Gòn.

Sự cố tai nạn đã làm cho tàu khách King Yacht thủng một lỗ rộng ở mạn phải mũi tàu, nước đã tràn vào khoang hầm mũi, làm cho phần mũi tàu chìm dần. Đồng thời, vụ va chạm mạnh còn làm cho 10 người đang trên mui tàu Greenlines bị té ngã, rơi xuống sông Sài Gòn.

Các hành khách trong khoang tàu bắt đầu hoảng loạn, xảy ra sự cố giẫm đạp và có 10 người bị ngất trong khoang hành khách (chủ yếu các nạn nhân là phục nữ và người lớn tuổi). Các thuyền viên liên tục phát loa trấn an, yêu cầu hành khách cố gắng giữ bình tĩnh và tiến hành sơ cứu ban đầu cho các nạn nhân bị ngất.

Đối với 10 người bị rơi xuống sông, các thuyền viên của tàu Greenlines đã sử dụng phao tròn cứu sinh nén xuống sông cho các nạn nhân ôm lấy, cùng với 2 phao bè đã được đưa xuống để ứng cứu. Tuy nhiên, việc ứng cứu gặp rất nhiều khó khăn, do trời mưa lớn và con nước chảy mạnh nên hầu hết những người rơi xuống sông bị con nước cuốn trôi, không ôm được phao. Một thuyền viên tàu đã quyết định nhảy xuống sông để hỗ trợ, vớt và đưa những người bơi yếu bám vào các phao bè tạm thời cho lực lượng ứng cứu.

Nhận được tin báo và nhìn nhận tình tiết sự cố tai nạn khá phức tạp, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn trên sông đã báo cáo Trung tâm thông tin chỉ huy Cảnh sát PCCC Thành phố xin chi viện lực lượng; đồng thời báo cho Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ nội địa, Cảnh sát đường thủy và Biên phòng cửa khẩu cảng biết để phối hợp ứng cứu theo quy chế phối hợp.

Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn trên sông đã đến hiện trường và sử dụng tàu ST-115 phun nước để chữa cháy, các canô nhanh chóng tiếp cận các nạn nhân đang trôi dạt trên phao bè và các phao tròn để đưa lên canô và kéo vào bờ. Khoảng 5 phút đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận 4 cũng đã có mặt tại hiện trường để phối hợp công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ngoài ra, trong kịch bản đặt ra thêm một tình huống mất bình tĩnh của hành khách bên tàu King Yacht khi thấy mũi tàu đang chìm xuống, các hành khách đã chen lấn, xô đẩy nhau để giành quyền ưu tiên được xuống canô cứu nạn vào bờ trước, đã làm cho 10 người bị xô té ngã và rơi xuống sông. Rất may, các nạn nhân đều đã được mặc sẵn áo phao và bám được phao tròn do những người trên tàu ném xuống, nên ban đầu các nạn nhân vẫn an toàn và đang bị trôi dạt trên sông.

Báo Tin Tức gửi đến độc giả một số hình ảnh buổi diễn tập diễn ra trên sông Sài Gòn chiều nay:

Do bị mất lái và hạn chế tầm nhìn khi mưa lớn, đồng thời con nước sông Sài Gòn chảy mạnh đã đẩy tàu Greenlines (bên trái) trôi nhanh và va chạm với tàu chở khách King Yacht (bên phải). Trong ảnh tàu Greenlines được xịt nước dập tắt ngọn lửa đang bốc cháy.

Nhận được tin báo, các lực lượng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để cứu nạn.

Giả định tình huống hành khách mất bình tĩnh trên tàu King Yacht rơi khỏi tàu khi mặc áo phao.

Theo kịch bản có 10 người rơi khỏi tàu King YachtYacht.

Dù có áo phao nhưng vẫn được quăng phao để cứu sinh.

Lực lượng cứu hộ tiếp cận đưa người bị nạn lên bờ.

Các lực lượng hợp đồng tác chiến nhịp nhàng đảm bảo cứu hộ an toàn.

Trong ảnh là lực lượng đang cứu hộ 2 trong 10 nạn nhân tàu Greenlines rớt xuống sông nhưng không có áo phao.

Đưa người bị nạn lên bờ an toàn.

Trong khi các ca nô đang tiến hành cứu hộ thì tàu ST-115 đang tập trung phun nước để chữa cháy tàu Greenlines.

Ở trên bờ, lực lượng cứu thương cũng nhanh chóng đưa nạn nhân vào khu vực y tế.

Các hoạt động diễn tập được thực hiện khớp với kịch bản xây dựng.

Những chiến sĩ tham gia buổi diễn tập chiều nay.

Anh Đức - Lê Linh/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản