Hải Phòng: Hàng trăm cột đèn xuống cấp dễ gãy đổ trong mưa bão

Hải Phòng hiện có hơn 800 cột đèn chiếu sáng bị hư hỏng nặng có thể gẫy đổ bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa bão. Thành phố đã có kế hoạch thay thế các cột đèn chiếu sáng mới nhưng tiến độ rất chậm chạp.

Chú thích ảnh
Hệ thống cột điện chiếu sáng tại các tuyến quốc lộ 5 mới, quốc lộ 5 cũ, Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Văn Linh… đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1990 đều xuống cấp, cần sớm thay thế.

Ông Vũ Văn Nguyện, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Điện chiếu sáng Hải Phòng cho biết, cột đèn chiếu sáng cũ tập trung nhiều ở quốc lộ 5 mới, quốc lộ 5 cũ, các đường Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Linh, Lê Thánh Tông, phía Bắc và phía Nam Cầu Bính.

Những cột đèn chiếu sáng này làm bằng thép sơn và bị phơi nắng phơi mưa trong thời gian dài nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Đã có những cột đèn chiếu sáng chỉ lay mạnh cũng gẫy đổ. Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã thay thế hơn 150 cột đèn chiếu sáng cũ có nguy cơ gẫy đổ cao. Song do số lượng cần thay thế quá nhiều, trong khi kinh phí chưa được phê duyệt nên cột cũ vẫn duy trì hoạt động cho dù nguy cơ hiện hữu hàng ngày. 

Ông Đoàn Văn Dũng, nhà ở số 371 Hùng Vương, Hồng Bàng, ngay cạnh cột đèn chiếu sáng đã hư hỏng nặng cho biết, cột han rỉ, bong tróc, thậm chí thủng lỗ nên rất nguy hiểm cho các cháu nhỏ vui chơi xung quanh. Để hạn chế rủi ro, gia đình ông Dũng phải tự lấy săm cao su quấn quanh cột đèn chiếu sáng, đảm bảo an toàn cho gia đình và người qua lại.

Chú thích ảnh
Nhiều cột đèn điện dựng ngay sát nhà dân, có nguy cơ gẫy đổ bất cứ lúc nào.

Trong năm 2017 đã xảy ra một vụ đèn chiếu sáng bị gãy đầu cột, rơi cả cần đèn, pha đèn xuống đường. Hai đèn chiếu sáng bị vỡ hỏng, mất kính. Mới đây, đêm 27/8, cột điện chiếu sáng tại vị trí 102-T1 quốc lộ 5 đã gẫy rời. Cần đèn, pha đèn treo lủng lẳng trên đầu cột. Đã từng có người bị thương do đèn chiếu sáng gẫy đổ. Công ty Cổ phần Điện chiếu sáng Hải Phòng xử lý sự cố ngay sau đó, cấp điện tạm thời cho tuyến điện chiếu sáng, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông.

Ngày 4/10/2017 và ngày 12/12/2017, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản số 3555/UBND- XD và văn bản số 4140/VP-XD về việc đồng ý về chủ trương cho thay thế dần các cột sơn bằng cột thép mạ kẽm và bố trí nguồn vốn sự nghiệp để thực hiện thay trước 150/803 cột đèn. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Cổ phần Điện chiếu sáng Hải Phòng vẫn chưa được bố trí vốn.

Trong buổi đối thoại với doanh nghiệp ngày 10/9 vừa qua, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng Lê Thị Thu Hương cho biết, Sở đã có văn bản báo cáo UBND thành phố kinh phí thay thế 150 cột điện chiếu sáng tại quốc lộ 5 mới, quốc lộ 5 cũ, các đường Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Linh, Lê Thánh Tông, Bắc Nam cầu Bính vào ngày 31/7/2018.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành yêu cầu Văn phòng UBND thành phố tổng hợp, căn cứ vào mức độ bức thiết của dự án, sớm báo cáo HĐND, UBND thành phố để bố trí kinh phí thực hiện, đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

Bài, ảnh: Minh Thu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản