Giảm thiểu tác động của du lịch tới môi trường

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ VH,TT&DL tổ chức Hội nghị “Du lịch có trách nhiệm”, nằm trong khuôn khổ dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội”.


Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Sự phát triển của du lịch dựa trên nền tảng văn hóa, xã hội, môi trường. Tuy nhiên trong thời gian qua, một số điểm du lịch đã phá vỡ cảnh quan, gây tác hại xấu đến môi trường, một số điểm du lịch bị thương mại hóa. Chính vì vậy, bên cạnh việc tăng lượng khách, công tác quản lý môi trường, xã hội tại các điểm đến cần được tăng cường, trong đó hướng tới lợi ích cộng đồng. Muốn thế, công tác quy hoạch cần phải đi trước một bước, tránh tình trạng phát triển quá nóng hoặc không đồng đều, gây ô nhiễm môi trường và khách du lịch không tôn trọng nền văn hóa bản địa.


Đồng quan điểm này, bà Katherine Muller - Marin, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng: “Nếu phát triển có trách nhiệm, du lịch có thể trở thành đầu tàu thúc đẩy công tác bảo tồn, bảo vệ các di sản văn hóa, môi trường. Tuy nhiên, nếu không được quy hoạch và quản lý hiệu quả, du lịch có thể gây tác động xấu về xã hội, văn hóa cũng như hủy hoại môi trường và cộng đồng địa phương”.


Thông qua hội nghị, dự án “Du lịch có trách nhiệm” do Liên minh châu Âu tài trợ hướng tới thành lập một mạng lưới liên kết giữa chính quyền, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng địa phương chia sẻ thông tin hướng tới giảm thiểu tác động tới môi trường khi phát triển du lịch.


Tăng Thị Thúy

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản