Đóng cửa các quán ăn đường phố, quán cafe, di tích trên địa bàn Hà Nội từ 0 giờ 16/2

Trường hợp bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao, do đó Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã yên cầu đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe từ 0 giờ ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích, điểm tham quan…

Chiều 15/2 (mồng 4 Tết Nguyên đán Tân Sửu), Ban Chỉ đạo chống COVID-19 của Hà Nội tiếp tục họp trực tuyến lần thứ 90 với các quận, huyện.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, một số quận huyện đã có quyết định đóng cửa các di tích và đây là quyết định đúng đắn. Qua đó, bà Vân Anh đề xuất thành phố xem xét việc dừng hoạt động toàn bộ các di tích trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp thứ 90 của Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 Hà Nội.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhận định, các quận huyện báo cáo thì rất đầy đủ nhưng thực tế chưa quyết liệt xử phạt. Nhiều nơi vẫn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang là rất nguy hiểm.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản tử vong trên địa bàn quận Tây Hồ, ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các quận huyện rà soát các chuyên gia trên địa bàn, các quán ăn của người Nhật cũng phải rà soát kỹ, xem xét lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Với những người đã hết cách ly 14 ngày, sau này vẫn phải tiếp tục giám sát chặt chẽ sức khỏe trong 14 ngày nữa; các trường hợp cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt, đặc biệt là các chuyên gia người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Ông Hiền cũng nhấn mạnh, ở phố Hàng Khay, phố Tràng Tiền trên quận Hoàn Kiếm, vẫn có nhiều hàng quán đông đúc và nhiều người không đeo khẩu trang, đề nghị quận phải xử lý nghiêm nếu không có biện pháp mạnh sẽ không thể kiểm soát được.

Trước những diễn biến bất thường của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu phải đóng cửa quán ăn đường phố, quán trà đá, cafe từ 0 giờ ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch từ sớm vì hiện nay tại các hàng quán, đình chùa..., người dân đến rất đông.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ, bởi nếu không nhanh chóng truy vết kịp sẽ rất nguy hiểm, vì 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc) để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0; Sở Giao thông vận tải chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách...

Trung Nguyên/Báo Tin tức (TTXVN)
Sau kỳ nghỉ Tết, Hà Nội nâng cao trách nhiệm của hơn 10.000 tổ giám sát COVID-19 cộng đồng
Sau kỳ nghỉ Tết, Hà Nội nâng cao trách nhiệm của hơn 10.000 tổ giám sát COVID-19 cộng đồng

Chiều 15/2, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, trước việc người dân các địa phương trở về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết, đặc biệt người dân thành phố Hải Dương đổ về Hà Nội trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn triển khai ngay các biện pháp tăng cường kiểm soát, nắm chắc tình hình di biến động trên địa bàn dân cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN