An Giang:

Đồng bào dân tộc Khơ me ấm no nhờ ơn Đảng, Bác Hồ

Đồng bào dân tộc Khơ me ở An Giang đang chuẩn bị đón Lễ Sêne Đôlta 2011 trong niềm vui phấn khởi được mùa.

 

Đây là lễ lớn thứ hai của đồng bào Khơ me sau tết Chol Chnam Thmay . Bà con đến chùa để đọc kinh tưởng nhớ người đã khuất, cầu nguyện cho những người còn sống, cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, thịnh vượng, cũng là thời điểm kết thúc một năm sản xuất đạt nhiều thắng lợi về năng xuất, chất lượng và giá bán, cho lợi nhuận cao, sau đó chuẩn bị cho vụ sản xuất mới 2012 tiếp tục thắng lợi. 

 

Những ngày này, nhà ở của các hộ đồng bào dân tộc Khơ me tại An Giang đều treo ảnh Bác Hồ để ghi nhớ công ơn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc sinh sống.

 

Hệ thống điện, đường, trường, trạm đã phủ kín 100%; giao thông được láng nhựa thông suốt từ trung tâm xã phường, thị trấn đến tận các phum sóc. Với các chương trình như 134, 135, chương trình dân tộc, Đề án 881..., đến nay tỉnh An Giang đã xây dựng 1.282 căn nhà cấp cho các hộ dân người Khơ me, giải quyết được 99,32% nhu cầu về nhà ở cho đồng bào.

 

Từ đầu năm 2011 đến nay, tỉnh còn triển khai chính sách hỗ trợ trực tiếp cho 73.500 người với số tiền trên 6 tỷ đồng. An Giang cũng là địa phương đã chú trọng đầu tư cho các chùa trên địa bàn thành lập các tủ sách báo; tăng cường các trạm truyền thanh giúp đồng bào nắm bắt thông tin.

 

 Với đặc thù là vùng núi cao, thiếu nước hàng năm, An Giang còn ưu tiên xây dựng hệ thống nước, trạm bơm điện tại các xã Ô Lâm, Xã Tiết, trạm bơm cấp II xã lương Phi, Châu Lăng (Tri Tôn), trạm bơm vùng cao 3/2 (Tịnh Biên)… dẫn nước tưới đến tận ruộng đồng, giúp bà con dân tộc Khơ me vùng Bảy Núi khai thác tăng vụ, mở mới gần 10.000 ha đất hoang, đất triền núi đưa vào sản xuất 2 - 4 vụ màu, rau dưa/năm hoặc 1 vụ lúa đặc sản + 2 vụ màu; 1 lúa mùa + 1 màu nên bà con rất phấn khởi.

 

Từ sự đồng thuận giải quyết tốt an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước và tự lực phấn đấu vươn lên của đồng bào dân tộc nên đã có nhiều nông dân Khơme tiêu biểu canh tác có hiệu quả như Chau Sô Phi, Chau Sắk, Chau Bane (huyện Tri Tôn), Chau Sóc, Chau Lôi, bà Néang Sóc Khênh (Tịnh Biên)... có thu nhập từ 100 triệu - trên 500 triệu đồng/năm…

 

 

Thu Trang

 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản