Chiều tối 8/6, các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên đề phòng sạt lở đất, lũ quét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 8/6, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho các khu vực: Ba Vì, Chương Mỹ, Quốc Oai, Sóc Sơn, thị xã Sơn Tây, Thạch Thất, di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành Hà Nội.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Tuấn Đức/TTXVN

Trong khoảng từ 18 đến 20 giờ 30 phút ngày 8/6, vùng mây này gây mưa cho các quận, huyện trên, sau đó sẽ lan sang các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, tính đến 15 giờ ngày 8/6, khu vực các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên và Đắk Nông đã có mưa vừa, mưa to như: Án Lại 57,8 mm (Cao Bằng), Dân Tiên 75,8 mm (Thái Nguyên), Nậm Nung 49,6mm (Đắk Nông)...

Trong chiều tối 8/6, khu vực các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm. Tỉnh Đắk Nông từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Bắc Hà, Bảo Yên, thành phố Lào Cai (Lào Cai); thành phố Cao Bằng, Hòa An, Nguyên Bình, Quảng Hòa, Thạch An, Trùng Khánh, Hà Quảng, Bảo Lạc (Cao Bằng); Đồng Hỷ, Phú Lương, Đại Từ, Phổ Yên, Phú Bình (Thái Nguyên); Krông Nô, Tuy Đức, Gia Nghĩa, Đắk Song, Đắk R'Lấp, Đắk Glong (Đắk Nông). Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Trên biển, đêm 8 và ngày 9/6, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2 m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Thời tiết các khu vực đêm 8 và ngày 9/6: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế, phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, riêng phía Nam có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, riêng phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Diệu Thúy (TTXVN)
Thời tiết ngày 8/6: Bắc Bộ có mưa dông
Thời tiết ngày 8/6: Bắc Bộ có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 8/6, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN