Chạy bộ từ thiện gây quỹ chữa bệnh ung thư tại Việt Nam

Ban điều hành Terry Fox Run Việt Nam cho biết, cuộc chạy bộ Terry Fox tại Việt Nam (Terry Fox Run Việt Nam 2007) nhằm gây quỹ từ thiện chữa bệnh nhân ung thư Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 5/11, đường Tân Trào (Quận 7), TP Hồ Chí Minh.

Ông Antony Nezic, Đồng Chủ tịch Ban điều hành Terry Fox Run Việt Nam cho biết, Terry Fox được tổ chức ở Việt Nam hơn 20 năm và là cuộc chạy lớn nhất trên thế giới (năm ngoái tại Việt Nam có 19.500 người tham gia). Trong 20 năm qua, quỹ đã gây được 1 triệu USD, số tiền này đã được giữ lại cho những dự án về nghiên cứu ung thư tại Việt Nam.

Đại diện ban tổ chức cho biết, mục đích chính của cuộc chạy nhằm gây quỹ chữa bệnh ung thư tại Việt Nam.

"Terry Fox Run là một sự kiện phi cạnh tranh, không nhận tài trợ, quảng bá thương hiệu hay tiếp thị sản phẩm mà chỉ nhằm mục đích duy nhất là gây quỹ cho việc nghiên cứu chữa trị bệnh ung thư mang tên Terry Fox tại Việt Nam. Đồng thời, năm nay cũng là dịp kỷ niệm để vinh danh Terry và tiếp nối ước mơ của anh trong việc tìm kiếm phương pháp chữa trị ung thư. Vì vậy, đơn vị vô cùng cảm kích và khuyến khích các công ty trường học, cộng đồng gia đình và cá nhân cùng tham gia trên một chặng đường 5 km chạy, đi bộ, lăn xe hoặc đạp xe”, ông Antony cho biết thêm.


Được biết, trong năm 2016, khoản quyên góp từ Terry Fox Run được 1,9 tỷ đồng và đã sử dụng để tài trợ cho một dự án hỗ trợ học bổng nội trú chuyên sâu về ung thư nhi lâm sàng  cho một chuyên viên đầu ngành tại bệnh viện Nhi đồng 2, thời gian hỗ trợ là 2 năm.

Năm ngoái, cuộc chạy Terry Fox đã thu hút khá nhiều bạn trẻ tham gia. Ảnh BTC

Hiện nay, giải Terry Fox không còn là truyền thống của riêng Canada mà còn là sự kiện được tổ chức trên 30 quốc gia khắp thế giới và hàng ngàn địa điểm ở Canada, Mỹ. Tính đến nay, đã có hơn 750 triệu CAD đã được quyên góp từ khắp nơi trên thế giới để ủng hộ nghiên cứu chữa trị ung thư mang tên Terry.


Anh hùng Terry Fox sinh sống tại tỉnh bang British Columbia trên bờ biểm phía tây Canada. Không may, anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương khi mới 18 tuổi và bị buộc phải cắt bỏ toàn bộ chân phải vào năm 1977. Trong lúc nằm viện, trải qua và cảm nhận được nỗi đau của các bệnh nhân ung thư khác, trong đó có nhiều em nhỏ, Terry đã quyết định chạy bộ xuyên Canada nhằm quyên góp tiền cho nghiên cứu chữa trị ung thư. Terry đã gọi tên cuộc hành trình của mình là “Marathon hi vọng”.


Terry Fox đã chạy gần 42 km mỗi ngày bắt đầu từ bờ đông Canada, băng qua Quebecvà đến Ontario. Tuy nhiên, sau 143 ngày và 5,373 km, Terry buộc phải dừng chân khi gần tới vịnh Thunder, Ontario vì căn bệnh ung thư tái phát. Terry qua đời ngày 28/2/1981. Người con anh hùng của Canada đã ra đi nhưng tinh thần đấu tranh chống căn bệnh ung thư của anh vẫn sống mãi và đang ngày càng lan tỏa trên thế giới với những cuộc chạy bộ từ thiện mang tên anh.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản